Một số tiêu chuẩn phòng sạch điện tử cần phải lưu ý

phong sach dien tu

Phòng sạch điện tử là bộ phận không thể thiếu trong cơ cấu nhà máy điện tử. Nó giúp đảm bảo sự an toàn cho chất lượng các linh kiện, thiết bị sản xuất tạo ra. Mỗi sản phẩm cần đạt chất lượng tốt, không bị các yếu tố môi trường như bụi bẩn ảnh hưởng đến kết quả và hiệu quả nghiên cứu, lắp ráp trong từng khâu. Và ngay sau đây với bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu phòng sạch điện tử và các tiêu chuẩn để tạo ra chúng như thế nào.

Phòng sạch điện tử là gì?

phong sach dien tu 1 300x201 1

Phòng sạch điện tử là phòng sạch chuyên dụng được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, đặc biệt là trong các đơn vị chế tạo linh kiện và các vi mạch.

Đây là một trong những lĩnh vực yêu cầu rất khắt khe về các thông số kỹ thuật, vì vậy cần hạn chế tối đa những tác nhân từ môi trường để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Trong phòng sạch thì số lượng hạt bụi cũng như kích thước bụi sẽ được hạn chế ở mức thấp nhất. Và nó sẽ được duy trì và đảm bảo về độ sạch qua các quá trình lọc khí sơ cấp và lọc trung cấp, bộ lọc HEPA thì dùng để khử trùng vi sinh vật trong không khí.

Đặc điểm chính của phòng sạch điện tử là ngăn cản bụi bẩn, kể cả các đồ vật hay con người đều là đối tượng có thể gây ô nhiễm nên yêu cầu phải đi qua buồng khí Airshower để loại bỏ ô nhiễm. Điều này để tránh đưa chất ô nhiễm vào phòng sạch gây ảnh hưởng đến hiệu quả phòng sạch.

Thường thì lưu lượng cấp trong phòng sạch điện tử sẽ nhiều hơn so với các các nhà máy lĩnh vực khác. Trong điều kiện thông thường số lần trao đổi không khí trong nhà máy là 8-10 lần/h tuy nhiên với nhà máy điện tử thì số lần trao đổi lên đến 400-600 lần/h. Việc duy trì mức áp suất dương sẽ đảm bảo ngăn ngừa các chất ô nhiễm từ bên ngoài xâm nhập và khu vực sạch.

Xây dựng phòng sạch ở đâu trong các nhà máy sản xuất điện tử?

Thông thường các phòng sạch sẽ được lắp đặt ở các khu vực yêu cầu cao về độ sạch như:

 • Phòng sạch trong khu sản xuất và lắp ráp
 • Phòng sạch trong khu vực nghiên cứu
 • Phòng sạch cho phòng thí nghiệm

Tiêu chuẩn phòng sạch điện tử

phong sach dien tu 2 1

Trên thị trường phòng sạch Việt Nam hiện nay nói chung thường áp dụng những tiêu chuẩn sau:

 • Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 14644-1: dành cho các cấp độ sạch giảm dần từ ISO 1 – ISO 8.
 • Tiêu chuẩn Federal Standard 209 E với cấp độ sạch giảm dần: class 1, class 10class 100class 1000class 10.000, class 100.000.

Đối với phòng sạch trong ngành điện tử thì thường áp dụng 1 trong 2 tiêu chuẩn FS 209 E hoặc TCVN 8664-1:2011 (tương đương với tiêu chuẩn ISO 14644-1).
Một vài thông số tiêu chuẩn khác cần phải chú ý đến trong ngành điện tử như là:

 • Tiêu chuẩn nhiệt độ: Mức nhiệt độ trung bình từ 20 – 26 độ C, đây là mức nhiệt an toàn cho thiết bị cũng như các linh kiện điện tử, để các loại pin hoạt động ổn định. Giữ cho các mối hàn hay liên kết không bị nóng chảy.
 • Tiêu chuẩn về độ ẩm mức trung bình 18 – 55% sao cho phù hợp với độ phức tạp của các linh kiện điện tử.
 • Tiêu chuẩn về độ bụi và vi sinh: kiểm soát theo tiêu chuẩn ISO – 14644 và FS 209.
 • Tiêu chuẩn về áp suất: 15 – 45Pa.
 • Tiêu chuẩn về độ ồn 40-65dB.

Một số đặc điểm cần lưu ý về tiêu chuẩn phòng sạch điện tử

phong sach dien tu 3 300x300 1

Các yêu cầu về độ ẩm trong phòng sạch điện tử là đặc biệt nghiêm ngặt. Vì rất dễ sỉnh ra tĩnh điện trong phân xưởng quá khô có thể gây hỏng tích hợp CMOS. Nói chung, nhiệt độ của phòng sạch nhà máy điện tử nên được kiểm soát khoảng 22*C và độ ẩm tương đối nên được kiểm soát trong khoảng 50-60%( các xưởng sạch đặc biệt có quy định nhiệt độ và độ ẩm liên quan).

Tại thời điểm này, tĩnh điện có thể được loại bỏ hiệu quả và người vận hành sẽ cảm thấy thoải mãi. Phân xưởng sản xuất chip, phòng sạch mạch tĩnh hợp và phân xưởng sản xuất đĩa DC là nhưng bộ phận quan trọng trong phân xưởng điện tử. Vì các sản phẩm điện tử có yêu cầu cực kỳ khắt khe về chất lượng và môi trường không khí trong quá trình sản xuất và chế tạo nên chủ yếu kiểm soát hạt bụi lơ lửng. Mục tiêu chính là các quy định nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm, lượng không khí trong lành và tiếng ồn của môi trường.

 1. Độ ồn ( trạng thái trống) trong phân xưởng thanh lọc của nhà máy điện tử cấp 10.000 không được lớn hơn 65Db( A)
 2. Chênh lệch áp suất giữa các phân xưởng và ngoài trời không được nhỏ hơn 10Pa và chênh lệnh áp suất giữa khu vực sạch và khu vực không sạch có độ sạch không khí khác nhau không được nhỏ hơn 5 Pa.
 3. Lượng gió tươi trong phân xưởng phòng sạch ngành phải tối đa như sau:
 • Bù tổng khối lượng không khí thải trong nhà và lượng không khí sạch cần thiết để duy trì giá trị áp suất dương trong phòng.
 • Đảm bảo lượng không khí sạch/ người/ giờ trong phòng sạch phần tử không nhỏ hơn 40m3.
 • Cần cung cấp không khí sạch cho lò sưởi của hệ thống điều hòa không khí lọc trong phân xưởng phòng sạch ngành điện tử và cung cấp biện pháp bảo vệ ngắt điện khi quá nhiệt. Thể tích không khí của phòng sạch phải tối đa trong ba chỉ tiêu sau: thể tích không khí của phòng sạch phải tối đa trong ba tiêu chí sau: thể tích không khí đảm bảo cấp độ sạch không khí của phòng sạch; thể tích không khí của phòng sạch nhà máy điện tử được xác định theo cách tính tải nhiệt độ ẩm; quy định cho phòng sạch nhà máy điện tử lượng gió tươi được cung cấp.

Sản phẩm Panel và Tấm lợp PIR, PU, EPS, XPS, Glasswool, Rockwool thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP PHÚ SƠN

 
Hotline: 0866.98.93.99

Zalo 24/7

 
0866989399