Carbon Footprint Là Gì? Giảm Thiểu Dấu Chân Carbon cho Doanh Nghiệp

Carbon Footprint Là Gì? Giảm Thiểu Dấu Chân Carbon cho Doanh Nghiệp

Carbon footprint là gì? Carbon footprint (dấu chân carbon) chính là tổng lượng khí nhà kính, bao gồm các chất carbon dioxide (CO2) và metan (CH4) được tạo ra bởi các hành động của con người.

1. Carbon footprint là gì?

Carbon footprint (dấu chân carbon) là tổng lượng phát thải khí nhà kính đến từ quá trình sản xuất, sử dụng và cuối vòng đời của một sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó bao gồm các chất carbon dioxide (CO2) là loại khí mà con người thải ra nhiều nhất, và những loại chất khác, bao gồm khí metan (CH4), nitơ oxit (NO2) và flo (F). Những loại khí nhà kính có ảnh hưởng tới sức khỏe con người và giữ nhiệt trong khí quyển, gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

carbon footprint la gi 7 cach giam thieu dau chan carbon 1 1629387631
Carbon footprint là tổng lượng phát thải khí nhà kính được tạo ra bởi các hành động của con người (Nguồn: worldculturenetwork.com)

Dấu chân carbon do một người, tổ chức hay quốc gia tạo ra có thể theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Phát thải trực tiếp như khi bạn sử dụng năng lượng để lái xe hay sử dụng các thiết bị điện. Gián tiếp là khi bạn sử dụng bất kể một vật dụng bất kỳ mà cần dùng năng lượng để sản xuất ra nó, ví dụ như thực phẩm hay quần áo. Thông thường, phần lớn lượng khí thải carbon của một cá nhân sẽ đến từ giao thông vận tải, nhà ở và thực phẩm.

Thuật ngữ Carbon footprint được công bố lần đầu tiên vào năm 1979, trong một cuộc họp của Ủy ban năng lượng Vườn quốc gia Yosemite. Tuy nhiên, mãi đến năm 2007, thuật ngữ dấu chân carbon mới được chính thức đưa vào sử dụng trong những báo cáo khoa học đầu tiên về biến đổi khí hậu của IPCC (Intergovernmental Panel on Climate Change – Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu).

2. Cách tính Carbon footprint (dấu chân carbon)

Sau khi hiểu được Carbon footprint là gì, vậy dấu chân carbon được tính như thế nào? Cách tính thông số này cần dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm: Khu vực sinh sống, phong cách sinh sống, loại và mức năng lượng tiêu thụ, những sản phẩm công nghệ được sử dụng và cách sử dụng, cùng nhiều yếu tố khác.

Trong đó, cách tính lượng khí thải carbon tốt nhất được sử dụng là dựa trên mức độ tiêu thụ nhiên liệu của một người. Cuối cùng, cộng dồn lượng phát thải CO2 vào Carbon footprint của cá nhân

carbon footprint la gi 7 cach giam thieu dau chan carbon 2 1629387671 1631639675
Cách tính thông số dấu chân Carbon cần dựa trên nhiều yếu tố (Nguồn: sustainableprinceton.org)

Ví dụ: Bạn sử dụng xe máy để di chuyển đường 200km với mức tiêu thụ của xe là 2,5 lít xăng/100km.

  • Tổng quãng đường 200Km sẽ tiêu thụ hết: 2,5 x 2 = 5 lít xăng.
  • Mỗi lít xăng được tính sẽ phát thải 2,3 kg khí CO2.

Tính tổng việc di chuyển này sẽ làm tăng 5 x 2,3 kg = 11,5 kg CO2. Con số này sẽ cộng cộng vào Carbon footprint của bạn hàng năm. Tại Việt Nam, chỉ số Carbon footprint trung bình lên tới gần 1,18 tấn/người/năm.

3. Tại sao mỗi người cần giảm số dấu chân carbon?

Tất cả những vấn đề xoay quay mối quan tâm về Carbon footprint là gì rốt cuộc đều nhằm đánh giá một cá nhân, các doanh nghiệp hay các chính phủ có thể có bao nhiêu tác động đến lượng phát thải khí nhà kính gây ảnh hưởng đến môi trường.

Trên thực tế, mối liên hệ giữa phát thải khí nhà kính và biến đổi khí hậu là quá rõ ràng và khó có thể bỏ qua. Nhiệt độ trung bình toàn cầu đang tăng lên, các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn, mực nước biển dâng cao và hiện tượng axit hóa đang diễn ra. Tất cả các mối đe dọa sinh thái này đều là kết quả từ hoạt động sống của con người.

Lượng phát thải khí nhà kính tăng lên dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu
Lượng phát thải khí nhà kính tăng lên dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu (Nguồn: aarp.net)

Bằng cách giảm lượng khí thải carbon, bạn có thể góp phần vào việc giảm tổng lượng khí thải nhà kính. Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của chúng ta, tất cả mọi người cần thực hiện những điều chỉnh nhỏ những có thể dẫn đến kết quả lớn.

Nó không chỉ là về môi trường. Giảm số dấu chân carbon của bạn có thể giúp bạn có một lối sống lành mạnh hơn, cũng như giúp bạn tiết kiệm tiền. Cho dù đó chỉ là bầu không khí sạch hơn, chế độ ăn uống lành mạnh hơn hay giảm hóa đơn tiêu thụ năng lượng hàng tháng. Những lợi ích từ việc giảm lượng khí thải carbon của bạn cũng có nghĩa là bạn đang nỗ lực hết mình để chống lại biến đổi khí hậu

4.Cách tốt nhất để giảm thiểu dấu chân carbon trong hoạt động sản xuất

Tính toán lượng khí thải carbon của bạn

Khi mục tiêu của bạn là giảm phát thải khí nhà kính, điều đầu tiên cần làm là tính toán lượng khí thải carbon hiện tại của bạn. Khi bạn hiểu lượng khí thải của mình đến từ đâu, bạn có thể thực hiện các bước để giảm tác động của mình.

Chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo

Vài năm gần đây, xu hướng chuyển đổi từ sử dụng năng lượng truyền thống sang sử dụng năng lượng tái tạo như điện mặt trời mái nhà đang ngày càng nở rộ và được các chủ doanh nghiệp lựa chọn.

Nâng cấp trang thiết bị tại nhà máy sang thiết bị tiên tiến và tiết kiệm điện năng

Nhiều nhà sản xuất thường sẽ lựa chọn máy móc và bộ phận rẻ hơn để giảm thiểu chi phí ban đầu, nhưng điều này có thể trở nên đắt đỏ hơn trong thời gian dài. Do đó, việc thay mới các thiết bị tiêu hao quá nhiều năng lượng sang thiết bị mới có hiệu suất và công nghệ tiên tiến hơn, giúp tiết kiệm điện năng và nâng tầm hệ thống sản xuất tự động hóa.

Sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng nhà xưởng

Việc sử dụng vật liệu xây dựng xanh giúp giảm lượng điện tiêu thụ, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần cải thiện không gian sống.

Vật liệu xây dựng truyền thống tiêu tốn nhiều tài nguyên, tạo ra chất thải độc hại, khó tái chế. Thống kê của Viện Vật liệu xây dựng cho thấy, các công trình xây dựng sử dụng khoảng 17% nguồn nước, 40% nguồn năng lượng, 25% gỗ khai thác, chiếm 50% lượng phát thải, tạo ra 33% lượng khí thải các bon và 40% chất thải rắn xây dựng.

Do đó, việc tìm kiếm các vật liệu xanh trong xây dựng đang là xu hướng phát triển bền vững được nhiều người quan tâm. Những giải pháp công nghệ cao, sản phẩm thông minh được thay thế cho vật liệu xây dựng truyền thống, nhằm tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng, thân thiện hơn với môi trường.

image 20230331083636 2
Panel cách nhiệt có khả năng chống cháy, cách nhiệt.

Sản phẩm panel cách nhiệt, là một trong những vật liệu nhẹ cách âm cách nhiệt thay thế cho gạch nung, phù hợp nhu cầu khách hàng doanh nghiệp và các nhà thầu xây dựng.

Tính toán thực tế khi xây một nhà xưởng sản xuất hoặc kho chứa hàng hoá, có thể thấy lắp dựng bằng panel chỉ hao tốn một phần năm chi phí, thời gian, nguyên vật liệu so với xây bằng vật liệu truyền thống. Đặc biệt tiết kiệm năng lượng khi đưa vào vận hành khai thác sản xuất cho doanh nghiệp.

Vật liệu công nghệ cao này ra đời, nhằm khắc phục các điểm yếu của phương pháp xây tô truyền thống đối với các địa hình nền móng yếu, dễ lún sụt. Ứng dụng panel cách nhiệt giúp các nhà đầu tư, nhà thầu rút ngắn thời gian thi công của công trình, dự án.

>>Xem thêm: Tấm lợp – Sandwich panel Phú Sơn – Javta

Công ty TNHH Công nghệ Công nghiệp Phú Sơn sản xuất “Panel, Tấm lợp và Tấm cách nhiệt” mang thương hiệu JAVTA, INNOVA, SUMO. Sản phẩm đã cung cấp ra thị trường được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu trên dây chuyền nhập khẩu tiên tiến, hiện đại và đồng bộ.
Sản phẩm thương hiệu JAVTA gồm:
– Panel PU, PIR, Glasswool, Rockwool, EPS tường trong Javta
– Panel PU, PIR, Glasswool, Rockwool, EPS tường ngoài Javta
– Tấm cách nhiệt Javta
– Tấm lợp PU 2 sóng KLipLock Javta
– Tấm lợp PU, PUR, Glasswool, Rockwool, EPS 5 sóng Javta
– Tấm lợp SeamLock Javta
– Phụ kiện tôn lợp – Phụ kiện Panel PU

 

 

 

0866989399