Greenhouse Gases là gì? Xu hướng sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng

Khí nhà kính gây ảnh hưởng lớn tới môi trường và sức khỏe con người

Bạn đang không biết Greenhouse Gases là gì? Vì sao Greenhouse Gases lại gây hại cho sức khỏe của con người. Đây là một khái niệm được nhắc đến rất nhiều trong lĩnh vực môi trường. Dưới đây sẽ là những lý giải chi tiết cho những ai đang tìm hiểu về vấn đề này!

1. Greenhouse Gases là gì?

Greenhouse Gases tên tiếng Việt có nghĩa là Khí nhà kính. Đây là những loại khí có khả năng hấp thụ các bước sóng dài (hay còn gọi là hồng ngoại) tổn tại trên bề mặt của Trái Đất. Khi Mặt trời chiếu xuống, các khí này sẽ hấp thụ và phân tán nhiệt lại trên bề mặt Trái đất, dẫn đến hiệu ứng nhà kính.

Những khí nhà kính có thể kể đến như:

 

– Hơi nước

– Cacbon đioxit (CO2)

– Metan (CH4)

– Đinitơ oxit hay nitrous oxide (N2O)

– Ozone (O3)

– Chlorofluorocarbons (CFCs)

– Hydrofluorocarbons (includes HCFCs and HFCs).

2. Ảnh hưởng của Greenhouse Gases tới sức khỏe và môi trường

Bạn đã biết Greenhouse Gases là gì rồi thì chắc hẳn phần nào cũng đã hình dung ra những tác hại mà khí nhà kính đang gây ra cho sức khỏe con người và môi trường. Có thể kể đến như:

– Nắng nóng

Nếu không có khí nhà kính, nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái đất sẽ là khoảng −18 ° C (0 ° F), thay vì mức trung bình hiện tại là 15 ° C (59 ° F). Việc tăng lên của nhiệt độ không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày mà còn tác động không nhỏ tới sức khỏe của con người. Số ca tử vong do các bệnh lý về hô hấp và tim mạch ngày càng tăng cao, một phần là do nắng nóng thay đổi.

greenhouse gases la gi 2 1640336483
Khí nhà kính khiến nhiệt độ trái đất ngày càng tăng cao

Vào ngày 20/4/2019, nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội  ghi nhận được là 38, 9 độ. Đây là nhiệt độ cao nhất cùng thời điểm tháng 4 trong 100 năm qua. Hay mùa hè năm 2003, tại Châu  Âu có hơn 70.000 ca tử vong do nhiệt độ không khí tăng cao.

– Tăng nguy cơ mắc các bệnh về da

Theo nghiên cứu, các chất khí gốc Clo, điển hình là chất CFCs và các chất clo với cacbon là nguyên nhân gây thủng tầng ozon, khiến con người tiếp xúc với các tia UV cường độ mạnh. Điều đó làm tăng tỷ lệ ung thư da, đục thủy tinh thể, suy giảm hệ thống miễn dịch.

– Xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan

greenhouse gases la gi va nhung anh huong am tham toi suc khoe 3 1626939375
Mưa bão, lũ lụt là một trong những hiện tượng thời tiết cực đoan do khi nhà kính gây nên

Lũ lụt, thiên tai, bão táp ngày càng nhiều và cường độ ngày càng mạnh chính là hệ quả của khí nhà kính. Ngoài thiệt hại về của, những hiện tượng thời tiết cực đoan này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, tăng nguy cơ mắc bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, tả, tiêu chảy, thương hàn, tay chân miệng, viêm não do virus…

3. Các nguồn phát thải Greenhouse Gases (Khí nhà kính)

3.1. Giao thông vận tải

Các phương tiện giao thông chiếm 29% nguồn phát thải khí nhà kính trong năm 2019 là là nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất hiện nay. Các khí thải này chủ yếu từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch cho ô tô, xe tải, tàu thủy, tàu hỏa và máy bay của chúng ta. Hơn 90% nhiên liệu được sử dụng cho giao thông vận tải là dầu mỏ, bao gồm chủ yếu là xăng và dầu diesel.

greenhouse gases la gi 4 1640336363
Khí thải từ xe cộ là nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất

 

3.2. Sản xuất điện

Sản xuất điện tạo ra tỷ trọng phát thải khí nhà kính lớn thứ hai (25%). Khoảng 62% điện năng của chúng ta đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là than và khí đốt tự nhiên.

3.3. Công nghiệp

Phát thải khí nhà kính từ ngành công nghiệp chủ yếu đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch để làm năng lượng, cũng như phát thải khí nhà kính từ một số phản ứng hóa học cần thiết để sản xuất hàng hóa từ nguyên liệu thô. Phát thải khí nhà kính từ công nghiệp chiếm 23% tỷ trọng.

greenhouse gases la gi va nhung anh huong am tham toi suc khoe 5
Khí thải từ công nghiệp làm tăng khí nhà kính

 

3.4. Hoạt động thương mại và sinh hoạt của người dân

Phát thải khí nhà kính từ các doanh nghiệp và nhà ở chủ yếu phát sinh từ nhiên liệu hóa thạch được đốt để làm nhiệt, việc sử dụng một số sản phẩm có chứa khí nhà kính và xử lý chất thải. Năm 2019, ghi nhận nguồn phát thải khí nhà kính này chiếm 13%.

3.5. Nông nghiệp

Năm 2019 ghi nhận ngành nông nghiệp chiếm 10% phát thải khí nhà kính. Phát thải khí nhà kính từ nông nghiệp đến từ các vật nuôi như bò, đất nông nghiệp và sản xuất lúa.

3.6. Lâm nghiệp

Ngành lâm nghiệp chiếm 12% phát thải khí nhà kính năm 2019. Các khu vực đất đai có thể hoạt động như một bể chứa (hấp thụ CO2 từ khí quyển) hoặc một nguồn phát thải khí nhà kính.

Như vậy có thể thấy trong 6 nguồn phát thải tạo nên khí nhà kính thì hoạt động liên quan đến giao thông vận tải chiếm tỷ lệ cao nhất. Để giảm lượng khí nhà kính, các quốc gia đang chuyển hướng sang thiết kế và sử dụng các phương tiện giao thông “xanh”, giảm lượng khí thải sinh ra trong quá trình hoạt động. Một trong số đó là xe máy điện bảo vệ môi trường.

4. Vật liệu xanh trong xây dựng

Việc sử dụng vật liệu xây dựng xanh giúp giảm lượng điện tiêu thụ, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần cải thiện không gian sống.

Vật liệu xây dựng truyền thống tiêu tốn nhiều tài nguyên, tạo ra chất thải độc hại, khó tái chế. Thống kê của Viện Vật liệu xây dựng cho thấy, các công trình xây dựng sử dụng khoảng 17% nguồn nước, 40% nguồn năng lượng, 25% gỗ khai thác, chiếm 50% lượng phát thải, tạo ra 33% lượng khí thải các bon và 40% chất thải rắn xây dựng.

Do đó, việc tìm kiếm các vật liệu xanh trong xây dựng đang là xu hướng phát triển bền vững được nhiều người quan tâm. Những giải pháp công nghệ cao, sản phẩm thông minh được thay thế cho vật liệu xây dựng truyền thống, nhằm tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng, thân thiện hơn với môi trường.

Tuong ngoai A
Công trình sử dụng vách Panel cách nhiệt

Sản phẩm panel cách nhiệt, là một trong những vật liệu nhẹ cách âm cách nhiệt thay thế cho gạch nung, phù hợp nhu cầu khách hàng doanh nghiệp và các nhà thầu xây dựng.

Tính toán thực tế khi xây một nhà xưởng sản xuất hoặc kho chứa hàng hoá, có thể thấy lắp dựng bằng panel chỉ hao tốn một phần năm chi phí, thời gian, nguyên vật liệu so với xây bằng vật liệu truyền thống. Đặc biệt tiết kiệm năng lượng khi đưa vào vận hành khai thác sản xuất cho doanh nghiệp.

Vật liệu công nghệ cao này ra đời, nhằm khắc phục các điểm yếu của phương pháp xây tô truyền thống đối với các địa hình nền móng yếu, dễ lún sụt. Ứng dụng panel cách nhiệt giúp các nhà đầu tư, nhà thầu rút ngắn thời gian thi công của công trình, dự án.

>>Xem thêm: Tấm lợp – Sandwich panel Phú Sơn – Javta

Công ty TNHH Công nghệ Công nghiệp Phú Sơn sản xuất “Panel, Tấm lợp và Tấm cách nhiệt” mang thương hiệu JAVTA, INNOVA, SUMO. Sản phẩm đã cung cấp ra thị trường được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu trên dây chuyền nhập khẩu tiên tiến, hiện đại và đồng bộ.
Sản phẩm thương hiệu JAVTA gồm:
– Panel PU, PIR, Glasswool, Rockwool, EPS tường trong Javta
– Panel PU, PIR, Glasswool, Rockwool, EPS tường ngoài Javta
– Tấm cách nhiệt Javta
– Tấm lợp PU 2 sóng KLipLock Javta
– Tấm lợp PU, PUR, Glasswool, Rockwool, EPS 5 sóng Javta
– Tấm lợp SeamLock Javta
– Phụ kiện tôn lợp – Phụ kiện Panel PU

0866989399