Thiết kế luồng không khí trong phòng sạch

thiet ke phong sach 3 1

Luồng không khí ảnh hưởng trực tiếp đến độ sạch của phòng sạch. Do đó quá trình thiết kế phải rất chú ý đến kiểu luồng không khí cho phòng. Cùng tìm hiểu xem có những kiểu luồng không khí phổ biến nào và ảnh hưởng của chúng với phòng sạch ra sao nhé.

Tìm hiểu dòng khí trong khu vực sạch

Tìm hiểu dòng khí là hữu ích để hình dung mô hình luồng không khí trong khu vực phòng sạch vô trùng. Dòng khí bay theo luồng không khí trong khu vực và cho thấy đường đi của nó.

Tìm hiểu dòng khí còn được gọi là tìm hiểu hình ảnh không khí động là chất lượng quan trọng, bảo trì và giám sát của cơ sở để đảm bảo sản phẩm cuối cùng không bị nhiễm bẩn trong một công ty chế biến. Tìm hiểu về dòng khí trong khu vực phòng sạch được tiến hành để xác nhận trực quan luồng không khí một chiều thoát ra khỏi các bộ lọc Hepa (HEPA) hoặc Ultra Low Particulation Air (ULPA) trong phòng sạch sản xuất.

Các kiểu luồng không khí phổ biến

Thiết kế luồng khí phòng sạch đơn hướng

thiet ke phong sach 3 1

Với kiểu thiết kế này dòng không khí sẽ di chuyển qua các bộ lọc HEPA được gắn trên hệ thống trần qua các thiết bị như Hepa Box, FFU, LAF. Không khí được hút từ một không gian có điều hòa, không gian liền kề vào phòng sạch, và sau đó được đẩy vào phòng sạch mà không tuần hoàn.

Kiểu dòng khí này cung cấp một trong những giải pháp kinh tế nhất cho việc xây dựng phòng sạch. Với diện tích sàn dưới 40m2 có thể cho phép tuần hoàn đơn giản không khí xung quanh. Loại phòng sạch này sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi lượng tỏa nhiệt của động cơ quạt lọc Hepa, đèn chiếu sáng, thiết bị xử lý, tốc độ thay đổi không khí và số lượng nhân viên trong phòng sạch. Do đó, sử dụng thiết kế dòng khí đơn hướng phù hợp với các phòng sạch có yêu cầu về độ sạch không cao.

 

Thiết kế luồng khí phòng sạch tuần hoàn

thiet ke phong sach 2 1


Các hệ thống phòng sạch tuần hoàn sử dụng hệ thống lọc HEPA, nhưng thay vì hút không khí trực tiếp từ môi trường lân cận, thiết kế này sẽ cho không khí quay trở lại vào hệ thống lọc. Hệ thống tuần hoàn sẽ giúp kiểm soát chặt chẽ hơn nhiệt độ và độ ẩm với độ chính xác và hiệu quả cao hơn.

Quyết định sử dụng hệ thống phòng sạch tuần hoàn so với một hệ thống phòng sạch một chiều phụ thuộc nhiều vào yếu tố kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm hơn là cấp độ sạch của phòng.

thiet ke phong sach

Thiết kế phòng sạch áp lực âm

Thiết kế phòng áp lực âm sẽ ngăn chất ô nhiễm xâm nhập ra khu vực xung quanh. Đối với các quy trình như vật liệu nguy hiểm sinh học, ăn mòn, dễ cháy hoặc nổ, áp suất âm và sự kết hợp của bộ xử lý không khí hoặc bộ lọc HEPA sẽ thải không khí bị ô nhiễm đến một vị trí an toàn. Một ứng dụng phổ biến cho phòng áp lực âm là trong quá trình cân bột, phòng thí nghiệm sạch nói chung.

Thiết kế phòng sạch ngăn ô nhiễm bụi từ các vật liệu bột

Thiết kế các bộ lọc, của gió hồi và bộ xử lý không khí cung cấp một không gian sạch thích hợp với nhu cầu sử dụng và ứng dụng. Thiết kế rèm như, vải mềm bên ngoài thuận tiện cho việc vận chuyển các vận dụng, thùng lớn v.v….

thiet ke phong sach 4
Hệ thống phòng sạch ngăn ô nhiễm bụi từ các vật liệu bột phù hợp với các phòng sạch không áp suất, áp suất dương và âm. Thiết kế ngăn ngăn ô nhiễm bụi từ các vật liệu bột áp suất bằng không bảo vệ khu vực bên ngoài phòng thí nghiệm, áp suất dương bảo vệ sản phẩm hoặc thiết bị và phòng áp suất âm bảo vệ nhân viên.

Sản phẩm Panel và Tấm lợp PIR, PU, EPS, XPS, Glasswool, Rockwool thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP PHÚ SƠN

 
Hotline: 0866.98.93.99

Zalo 24/7

 
0866989399