Phòng áp lực âm là gì? Và ứng dụng phòng áp lực âm trong bệnh viện

phong ap luc am 1

Phòng cách ly áp lực âm có áp suất thấp hơn xung quanh, nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một phía và không thể thoát ra qua phía đó. Không khí ô nhiễm trong phòng sẽ được xử lý bằng hệ thống bộ lọc HEPA (High-efficiency particulate air), lọc virus trước khi thoát ra ngoài theo hệ thống thông gió. Thiết kế này giúp giảm khả năng lây lan của virus, ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu xe phòng áp lực âm là gì và ứng dụng của nó trong bệnh viện và các khu vực cấp cứu.

1. Phòng áp lực âm là gì?

Trong trường hợp bạn bị nhiễm các loại virus hoặc vi khuẩn lây lan mạnh, bác sĩ của bạn muốn cách ly bạn tránh nguy cơ lây nhiễm cho những bệnh nhân khác, hoặc nhân viên y tế khác trong thời gian điều trị, bạn sẽ được nằm trong một phòng bệnh cực kỳ đặc biệt và hiện đại, được gọi là phòng cách ly áp lực âm. Việc trang bị phòng áp lực âm là cực kỳ tốn kém và đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật cao mà rất ít bệnh viện kể cả bệnh viện hàng đầu có thể xây dựng được. Chính vì vậy chỉ một số ít bệnh viện có thể xây dựng phòng áp lực âm theo bộ tiêu chuẩn nghiêm ngặt, nhằm đáp ứng mọi tình huống cứu chữa bệnh và đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm cho các bệnh khác.

phong ap luc am 1

2. Phòng áp lực âm và phòng áp lực dương trong bệnh viện

Để tạo ra một phòng áp lực âm, tổng lượng Khí thải ra phải vượt quá tổng lượng Khí tươi + Khí hồi được cấp vào phòng. Kết quả là sự chênh lệch áp suất âm.

Vậy làm thế nào để chúng ta quyết định cách lựa chọn tốt nhất đối với các khu vực cách ly trong hệ thống chăm sóc sức khỏe trong khi cả phòng áp lực âm và phòng áp lực dương đều rất cần thiết?

thiet ke phong sach 3 5

Phòng sạch 1 chiều, với chỉ 1 luồng khí tươi đi vào, 100% khí thải được đưa trở lại môi trường

thiet ke phong sach 2 2

Phòng sạch tuần hoàn, khí thải được lọc lại 1 lần nữa và đưa trở lại phòng sạch

thiet ke phong sach 1

Phòng áp lực âm: khí thải được xả ra khỏi phòng qua 1 vị trí nhất định, đồng thời hạn chế lượng khí tươi vào phòng để lượng khí thải xả ra môi trường phải lớn hơn lượng khí tươi cung cấp cho phòng sạch

3. Phòng sạch áp lực âm

Phòng cách ly các bệnh truyền nhiễm, virus và mầm bệnh thường có áp suất trung bình hoặc âm tùy thuộc vào phân loại rủi ro. Các phòng bệnh viện áp suất âm ngăn không cho ô nhiễm thoát ra khỏi phòng bọc bằng cách thoát khí nhanh hơn so với đưa vào.

Hệ thống trần lưới chữ T có khả năng lắp đặt nhiều thiết bị lọc khí FFU. Số lượng FFU được tùy chỉnh dựa trên kích thước của khu vực và chiều cao trần.

4. Yêu cầu lọc khí cho khu vực cách ly bệnh viện

phong ap luc am 2

Nhìn chung, để cách ly bệnh truyền nhiễm và các loại hạt yêu cầu ít nhất 12 lần thay đổi không khí mỗi giờ. Số lượng FFU, CFU của mỗi FFU, luồng gió đầu vào / đầu ra và kích thước phòng sẽ quyết định tổng tỷ lệ trao đổi không khí trong phòng. Có nhiều lý do để tăng số lượng FFU thay vì tăng cường CFU bao gồm tính toán hiệu suất tối đa, dự phòng hệ thống, tuổi thọ của bộ lọc và tiếng ồn.

Yêu cầu thay đổi không khí để Kiểm soát bệnh truyền nhiễm theo CDC (2003)

• Chênh lệch áp suất 2,5 Pa (tính theo cột nước là 0,01 inch) được đo tại cửa giữa phòng bệnh và phòng ngoài.
• Chênh lệch thể tích không khí> 125 CFM, tùy thuộc vào hướng luồng không khí trong phòng trước.

5. Yêu cầu với phòng áp lực âm của bệnh viện

Chênh áp giữa hai phòng liền kề với một bức tường chung được đo bằng cột nước, bằng thiết bị đồng hồ chênh áp (Inches). Đối với hầu hết các phòng áp lực âm, Áp suất thường có giá trị 0,01 – 0,03 inch (inches) hoặc ±2,5 Pascal (Pa) giữa khu áp suất thấp và áp suất cao (bao gồm cả không khí bên ngoài)

Cân bằng không khí trong một khu vực ít phức tạp hơn một căn phòng kín, có vách cứng, nhưng cũng kém hiệu quả hơn. Một FFU trong một khu vực cách ly thường có khả năng làm giảm số lượng hạt trong không khí.

Các tình huống đối với trong phòng áp lực âm:
• Lây nhiễm qua không khí
• Virus và mầm bệnh
• Khói thải độc hại
• Cách ly hoặc cô lập bệnh truyền nhiễm

Phòng thử nghiệm áp lực dương rất hiệu quả khi việc làm sạch vi khuẩn và kiểm soát nhiễm trùng là mối quan tâm hàng đầu. Ví dụ: Một trung tâm chấn thương hàng loạt tạm thời, Bệnh viện dã chiến, Đơn vị bỏng hoặc Đơn vị chăm sóc đặc biệt tạm thời cho vật chủ bị xâm nhập.

Các tình huống đối với phòng áp lực dương:

• Quy trình Vô trùng
• Phòng bệnh nhân suy giảm miễn dịch (ví dụ: cấy ghép tế bào gốc tạo máu hoặc
• Phòng thủ thuật ghép tạng và phòng mổ chỉnh hình.

Sản phẩm Panel và Tấm lợp PIR, PU, EPS, XPS, Glasswool, Rockwool thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP PHÚ SƠN

 
Hotline: 0866.98.93.99

Zalo 24/7

 
0866989399