Phân loại cấp độ sạch của phòng mổ

tieu chuan phong mo 2

Phòng mổ bệnh viện hiện nay rất được quan tâm không chỉ là các bác sĩ, mà cả người bệnh cũng rất quan tâm đến đây đã xảy ra rất nhiều trường hợp bị nhiễm trùng sau khi mổ.(phẫu thuật, tiểu phẫu).Phòng mổ sẽ được chia ra nhiều cấp độ khác nhau để dễ dàng quản lí và sử dụng. Vậy cấp độ sạch của phòng mổ được phân loại như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Tiêu chuẩn sạch của phòng mổ

Tại Việt Nam, cấp độ sạch của phòng mổ bệnh viện là cấp độ 7, tương đương tiêu chuẩn 352.000 hạt cỡ 0,5 micron/1m³ không khí

Yếu tố cần quan tâm tiếp theo chính là yếu tố vô trùng, giúp hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn trong suốt toàn bộ quá trình phẫu thuật. Bên cạnh đó, để đảm bảo yêu cầu chống nhiễm khuẩn tại khu vực phòng mổ, cần thiết lắp đặt trang bị hệ thống khí sạch

Để đảm bảo yêu cầu chống nhiễm khuẩn trong khu vực phòng mổ, việc lắp đặt trang bị hệ thống khí sạch là điều rất quan trọng hiện nay tại các bệnh viện:

Hành lang cấp độ sạch 100.000 hoặc 1.000.000 sử dụng cho khu vực phòng hồi sức cấp cứu

Khí sạch áp lực dương (1000, 10.000, 100.000) được sử dụng cho các phòng mổ bình thường.

Khí sạch trong phòng áp lực âm được sử dụng cho phòng mổ đặc biệt cách ly và nhiễm.
Đối với một phòng mổ thông thường cần hệ khí y tế gồm oxy, khí nén, hút chân không. Tuy nhiên, đối với các phòng mổ có yêu cầu đặc biệt, có thể bố trí thêm khí Nitơ hay đầu hút khí gây mê, phòng phẫu thuật cần nội soi lại yêu cầu nguồn cung cấp khí CO2.

Đầu ra khí y tế trong phòng mổ được phân bổ trên tường hoặc trên các hệ thống treo trần (Pendant, Ceiling hose, ưu điểm của hệ thống này là tiết kiệm diện tích, tránh việc phẫu thuật viên vướng phải dây khí nối từ tường ra bệnh nhân). Thông thường vẫn phải thiết kế luôn cả 2 vị trí và luôn có một cụm dự phòng (oxy, hút, khí nén).

2. Cấp độ sạch của phòng mổ

Trước khi đi vào phân loại các cấp độ sạch của phòng mổ , cần đảm bảo tuân theo quy tắc một chiều, đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối. Cần bố trí 2 cửa cho phòng mổ: một cửa chính vào và một cửa phụ.

Ngoài ra, việc phân luồng sự di chuyển ở hành lang sạch – bẩn, đi lại của bác sĩ – người bệnh… cũng cần tuân theo tiêu chuẩn xây dựng phòng mổ về sạch bẩn một chiều để đảm bảo sự vô trùng tuyệt đối.

tieu chuan phong mo 1

Cấp độ sạch của phòng mổ được phân loại:

Cleanroom Class 1 – Loại 1

Các nhà máy sản xuất mạch tích hợp với công nghệ kích thước siêu nhỏ nên thuộc phòng loại này.

Cleanroom Class 10 – Loại 10

Các nhà máy sản xuất bán dẫn dùng sản xuất các mạch tích hợp có bề rộng dưới 2 ILm sử dụng loại phòng này

Cleanroom Class 100 – Loại 100

Loại phòng đòi hỏi không có vi khuẩn, bụi để sử dụng sản xuất các loại thuốc tiêm vô khuẩn.

Loại phòng phẫu thuật cấy mô.

Loại phòng hậu phẫu sau phẫu thuật cấy mô xương.

Cleanroom Class 1000 – Loại 1000

Loại phòng sản xuất trang thiết bị quang học chất lượng cao.

Loại phòng sản xuất bạc đạn kích thước siêu nhỏ.

Cleanroom Class 10,000 – Loại 10,000

Loại phòng lắp ráp trang thiết bị thủy lực, khí nén, các loại van điều khiển trợ động, các thiết bị định giờ và bộ truyền động chất lượng cao.

Loại phòng để sử dụng sản xuất các loại thuốc tiêm vô khuẩn.

Cleanroom Class 100,000 – Loại 100,000

Loại phòng được sử dụng cho công việc liên quan đến quang học.

Loại phòng dùng phục vụ cho việc lắp ráp linh kiện điện tử, thủy lực và khí nén.

Loại phòng được dùng để sản xuất thực phẩm , dược phẩm

TCVN 8664-1:2011 còn quy định rất rõ ràng về các điểm lấy mẫu, các vị trí lấy mẫu thời gian lấy mẫu, thời gian kiểm tra lại (hợp chuẩn) và các trường hợp bắt buộc phải kiểm tra.
Đảm bảo cấp độ sạch của phòng mổ là một mảng quan trọng trong thiết kế phòng mổ bệnh viện. Cần được đo lường và kiểm soát chặt chẽ. Chắc chắn trong thời gian tới, cùng với sự tiến bộ và phát triển của kỹ thuật và bộ ngành y tế, sẽ có thêm nhiều tiêu chuẩn thiết kế cho phòng mổ nói riêng, bệnh viện nói chung nhưng tiêu chuẩn sạch của phòng mổ vẫn là yếu tố cốt lõi, được chú trọng và áp dụng với tất cả các loại phòng mổ.

Sản phẩm Panel và Tấm lợp PIR, PU, EPS, XPS, Glasswool, Rockwool thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP PHÚ SƠN

 
Hotline: 0866.98.93.99

Zalo 24/7

 
0866989399