Những mối đe dọa lớn nhất đối với phòng sạch y tế

phong sach y te 2 696x464 1

Ngành y tế là một ngành rất đặc thù và không có chỗ cho những sai sót. Một lượng ô nhiễm có thể làm giảm hiệu quả và nguy cơ gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Vậy có những nguy cơ nào đe dọa lớn nhất đối với phòng sạch y tế. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Những mối đe dọa lớn nhất đối với phòng sạch y tế

Mặc dù một số mối đe dọa đối với phòng sạch y tế là điều khá phổ biến, nhưng cũng có một số những nguy cơ mà bạn không thể lường trước được. Dưới đây là năm mối đe dọa phổ biến nhất mà các phòng sạch y tế thường xuyên phải đối mặt:

Nhân sự trong phòng sạch y tế

Các nhân viên làm việc trong phòng được coi là có nguy cơ lớn nhất đối với phòng sạch và phòng sạch y tế cũng không ngoại lệ. Quy trình vệ sinh không đúng cách hoặc không được coi trọng có thể dẫn đến hàng nghìn hạt ô nhiễm được đưa vào từ các hạt da đến sợi tóc, nước hoa và mỹ phẩm. Trên thực tế, một số cuộc kiểm tra phòng sạch cũng chỉ ra rằng nhân viên là nguyên nhân của 80% các hạt được xác định.

Vật liệu phòng sạch y tế

Các mẫu và vật liệu làm việc trong phòng sạch y tế cũng có thể đe dọa đến sức khỏe của nhân viên và có thể gây ô nhiễm trong phòng sạch. Trong nhiều ứng dụng của phòng sạch y tế, người vận hành phòng sạch phải làm việc với các chất vi sinh có thể gây hại nghiêm trọng nếu chúng không được kiểm soát đúng cách cũng như nếu người vận hành không mặc đồ bảo hộ phù hợp. Từ việc nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm đến xử lý các mẫu dịch cơ thể, điều quan trọng là phải nhận thức được các nguy cơ tiềm ẩn về an toàn sinh học.

Thiết bị trong phòng sạch y tế

Các máy móc và công cụ trong phòng sạch của bạn có nguy cơ gây ô nhiễm ở các mức độ khác nhau. Máy móc thường thải ra các loại khí, chất bôi trơn, khí thải và các phần tử khác trong không khí khi đang sử dụng. Ngoài ra, các dụng cụ hàng ngày như bút, cốc, khay, thậm chí cả các vật dụng làm sạch đều có thể tạo ra các hạt nếu không được vệ sinh đúng cách trước khi sử dụng hoặc xử lý thích hợp trong quá trình sử dụng.

Hệ thống lọc kém hiệu quả

Nếu hệ thống lọc của phòng sạch y tế không hoạt động bình thường, phòng sạch có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm cao. Hệ thống lọc bao gồm quạt, bộ lọc sơ cấp và bộ lọc HEPA hoặc ULPA chịu trách nhiệm xử lý nguồn cung cấp không khí bị ô nhiễm và duy trì tốc độ thay đổi không khí nhất quán để đảm bảo chất lượng không khí tốt. Tuy nhiên, theo thời gian, các thành phần của hệ thống lọc có thể bị hỏng hoặc hoạt động với công suất thấp hơn, làm tăng nguy cơ số lượng hạt cao hơn và vùng chết.

Tĩnh điện trong phòng sạch y tế

Tĩnh điện trong phòng sạch y tế không phải lúc nào cũng là rủi ro xuất hiện đầu tiên – nhưng nó chắc chắn phải tính đến. Hiệu ứng “bám” của nó làm tăng cơ hội thu hút các hạt trong không khí đến các bề mặt cần giữ vô trùng. Ngoài ra, trong các ứng dụng liên quan đến phát triển thiết bị y tế, tĩnh điện có thể khiến các hạt bị hút vào và làm hỏng vĩnh viễn các linh kiện điện tử nhạy cảm.

Một số lưu ý về phòng sạch y tế hoạt động an toàn

Có nhiều cách để phòng ngừa và ngăn chặn các mối đe dọa cho phòng sạch y tế. Việc thực hiện các công cụ, công nghệ và quy trình phù hợp có thể giúp phòng sạch giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể. Sau đây là một số lưu ý quá trình thiết kế và lắp đặt phòng sạch y tế:

phong sach y te 1

Lắp đặt và duy trì một hệ thống lọc hoạt động hiệu quả

Để phòng sạch của bạn đáp ứng các yêu cầu phân loại ISO, phòng sạch cần phải lắp đặt một hệ thống lọc chất lượng. Và hệ thống lọc này phải đảm bảo đảm bảo rằng hệ thống lọc sẽ cung cấp tỷ lệ phủ trần theo yêu cầu và duy trì tỷ lệ trao đổi không khí nhất quán.

Và một khi nó được thiết kế và lắp đặt đúng cách, hãy tuân thủ lịch trình kiểm tra và bảo trì hệ thống lọc thường xuyên. Các bộ lọc sơ cấp nên được thay thế ít nhất sáu lần mỗi năm và các bộ lọc HEPA hoặc ULPA nên được thay thế ít nhất ba năm một lần. Nếu không được bảo trì đúng cách, hệ thống lọc của bạn có thể bị lỗi, hỏng và đe dọa sự kiểm soát đối với môi trường phòng sạch y tế.

Áp dụng đúng loại điều áp cho ứng dụng phòng sạch y tế

Tùy vào việc ứng dụng của phòng sạch y tế mà cả phòng sạch áp suất dương và áp suất âm đều được lắp đặt trong các vị trí khác nhau. Hầu hết các phòng sạch y tế hoạt động với áp suất dương, sử dụng bộ lọc HEPA và kiểu thổi khí bên ngoài. Tuy nhiên, một số ứng dụng liên quan đến chất độc hại cần áp suất âm để ngăn chất ô nhiễm thoát ra ngoài và gây hại cho môi trường xung quanh.

Thiết kế lối đi đúng cách

Các lối đi là các khoang để di chuyển sản phẩm vào và ra khỏi phòng sạch. Thêm một hoặc nhiều lối đi vào phòng sạch y tế có thể giúp việc chuyển các dụng cụ và vật liệu trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời, việc thiết kế lối đi hợp lí làm giảm sự lây nhiễm chéo của giao thông trong phòng sạch, giúp mang lại một môi trường làm việc ít bị xâm phạm hơn.

Áp dụng các quy trình vệ sinh phòng sạch triệt để

Phòng sạch y tế yêu cầu một số tiêu chuẩn ISO nghiêm ngặt nhất. Và mặc dù phòng sạch có thể được thiết kế với các tính năng và công nghệ để duy trì điều đó, nhưng vẫn cần thực hiện một số công việc để vệ sinh phòng sạch. Bằng cách thiết lập nhóm nhiệm vụ làm sạch hàng ngày, hàng tuần và khi cần thiết sẽ đảm bảo phòng sạch của mình đang hoạt động ở mức độ khử trùng tối đa có thể.

Trong khi làm vệ sinh, hãy đảm bảo sử dụng các sản phẩm tẩy rửa được chỉ định cho phòng sạch y tế như nước cất, dung môi hóa học trung tính và vải hoặc khăn lau không rụng lông

Kiểm soát chống tĩnh điện

Kiểm soát chống tĩnh điện không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng hoàn toàn có thể. Có nhiều sản phẩm chuyên dụng được sản xuất để kiểm soát tĩnh điện trong phòng sạch bao gồm cả ván sàn và tường chống tĩnh điện. Nhưng trên hết, một cách tuyệt vời để kiểm soát tĩnh điện là áp dụng các hướng dẫn về quần áo và trang bị để hạn chế nó. Chúng có thể bao gồm quần áo chống tĩnh điện, còng ESD, giày có độ tĩnh điện thấp hoặc áo khoác phòng thí nghiệm cơ bản.

Sản phẩm Panel và Tấm lợp PIR, PU, EPS, XPS, Glasswool, Rockwool thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP PHÚ SƠN

 
Hotline: 0866.98.93.99

Zalo 24/7

 
0866989399