Kiểm soát ô nhiễm trong phòng sạch

kiem soat o nhiem 1 2

Môi trường trong phòng sạch rất quan trọng. Nó phải được kiểm soát 1 cách chặt chẽ để không ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động bên trong của phòng sạch. Tuy nhiên có rất nhiều khó khăn và thách thức để kiểm soát được ô nhiễm trong phòng sạch. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm những thách thức đó và giải đáp bài toán kiểm soát ô nhiễm trong phòng sạch ngay bây giờ nhé.

Môi trường phòng sạch cần kiểm soát gì?

Môi trường phòng sạch cần kiểm soát áp suất, nhiệt độ và quan trọng nhất là kiểm soát mật độ hạt bụi. Đôi khi cũng cần thiết cả việc kiểm soát độ ẩm , nhưng trường hợp này không thường diễn ra. Trong một số trường hợp phòng thí nghiệm sẽ quan tâm đến kiểm soát các yếu tố như nhiệt độ, áp suất và ô nhiễm chéo, tuy nhiên lại không quan tâm việc kiểm soát hạt bụi – nguyên nhân gây ô nhiễm.

Nguyên nhân lớn nhất gây lên ô nhiễm trong phòng sạch

Con người luôn là thách thức lớn nhất đối với việc kiểm soát ô nhiễm trong phòng sạch. Theo một thống kê từ Cleanroom Technology cho thấy rằng “ con người có thể tạo ra khoảng 1.000.000 hạt > 0,5 µm và vài nghìn hạt mang vi khuẩn mỗi phút khi di chuyển.

kiem soat o nhiem 3 300x200 1

Các hạt sinh ra trong không khí là nguyên nhân gây ô nhiễm trong các khu vực được phân loại độ sạch. Thiết bị và sự di chuyển của người vận hành trong phòng sạch sẽ tạo ra các hạt. Các hạt được tạo ra trong quá trình sản xuất như quá trình sàng, xay xát, tạo hạt, v.v. Ngoài ra, các phân tử sống ( như vi khuẩn, nấm, v.v.) luôn gắn liền với các phần tử bụi không tồn tại được tạo ra trong quá trình sản xuất.

Để kiểm soát sự ô nhiễm do người vận hành gây ra trong khu vực sạch bằng cách tăng nhận thức cho họ về việc kiểm soát ô nhiễm. Tóc, gàu, dấu vân tay và thậm chí cả hơi thở của con người là những nguồn chính gây ô nhiễm, và chúng đều có thể kiểm soát được.

Phòng sạch cần phải được thẩm định và đánh giá thường xuyên để tuân thủ tiêu chuẩn phòng sạch và các ứng dụng công nghệ, chất lượng không khí theo các tiêu chuẩn phòng sạch đưa ra.

Các bước để có thể kiểm soát ô nhiễm trong phòng sạch

kiem soat o nhiem 2 1

1. Tiêu chuẩn cao về vệ sinh cá nhân: Đảm bảo không có đồ trang sức và trang điểm nào được sử dụng cho phòng sạch.

2. Trang phục phòng sạch phải phù hợp: Phải đảm bảo quần áo và chất lượng của nó phù hợp với quy trình và cấp độ của khu vực làm việc.

3. Di chuyển chậm và có mục đích: Khi di chuyển quá nhanh người vận hành sẽ tạo ra nhiều hạt hơn. Chuyển động nhanh có thể tạo ra nhiễu loạn và làm gián đoạn luồng không khí đơn hướng (dòng chảy tầng) đối với những phòng có cấp độ sạch cao. Ngoài ra, chúng ta chỉ nên di chuyển trong phòng sạch khi có mục đích cụ thể, không đi lại trong phòng sạch khi không có phận sự.

4. Cần đảm bảo luồng không khí một chiều không bị tắc: Thiết kế dòng chảy tầng được sử dụng để bảo vệ bề mặt thiết bị và sản phẩm vô trùng. Sự gián đoạn trong một khu vực có thể gây rủi ro cho quá trình vô trùng của sản phẩm.

5. Chỉ tiếp xúc với vật liệu vô trùng bằng thiết bị vô trùng: Giữa các lần sử dụng, dụng cụ vô trùng nên được duy trì theo cách ngăn ngừa nhiễm bẩn. Dụng cụ nên được thay thế khi cần thiết trong suốt quá trình.

6. Đào tạo nhân viên vận hành: Phải đảm bảo những người làm việc trong phòng sạch hiểu loại ô nhiễm có thể xâm nhập vào trong phòng sạch, nhận thức được những nguồn bất ngờ này có thể giúp chúng ta ngăn ngừa ô nhiễm.

7. Dọn dẹp phòng sạch một cách thường xuyên: Điều quan trọng là phải thiết lập các quy định và quy trình làm sạch, khử trùng, chỉ định loại chất tẩy rửa và chất khử trùng nào được sử dụng, cũng như khu vực nào cần làm sạch và tần suất làm sạch.

Giữ được độ sạch của phòng sạch trong suốt quá trình sản xuất luôn là điều rất khó khăn. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn kiểm soát ô nhiễm phòng sạch một cách tốt nhất từ đó đảm bảo được độ sạch cho quá trình sản xuất của mình.

Xem thêm các bài về Phòng sạch tại đây!

Sản phẩm Panel và Tấm lợp PIR, PU, EPS, XPS, Glasswool, Rockwool thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP PHÚ SƠN

 
Hotline: 0866.98.93.99

Zalo 24/7

 
0866989399