GPP là gì? 4 quy định cơ bản của GPP

GPP là gì? 4 quy định cơ bản của GPP

Thuốc là một phần thiết yếu và quan trọng của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong tất cả các nền văn hóa và xã hội. Nhìn chung, thuốc thường là một thành phần thiết yếu của nhiều chương trình phòng chống bệnh và hầu như tất cả các kế hoạch điều trị bệnh.
Người ta ước tính rằng chi phí cho các vấn đề với việc sử dụng thuốc bằng hoặc lớn hơn chi phí của thuốc.Và vấn đề thuốc giả, thuốc không đạt chất lượng gây ra vô cùng nhiều bức xức. Vì vậy một trong tiêu chuẩn quan trọng trong ngành dược phẩm là GPP để đảm bảo giá trị thuốc dùng để phòng bệnh và điều trị bệnh nhân.

1. GPP là gì?

Good Pharmacy Practice (GPP) hay Thực hành nhà thuốc tốt là trái tim của nghề dược; quả thực đó là bản chất của nghề. GPP là hoạt động của ngành dược, Tiêu chuẩn này yêu cầu đáp ứng đầy đủ về trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp trong suốt quá trình hành nghề.

Các nhà thuốc cần đáp ứng tiêu chuẩn GPP để đảm bảo việc cung cấp thuốc đúng, an toàn và chất lượng.. Để hỗ trợ việc thực hành này điều cần thiết là phải có khung quốc gia về tiêu chuẩn chất lượng và hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

2. Quy định của GPP

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP không chỉ cần thiết về mặt pháp lý khi đưa vào hoạt động, mà quan trọng hơn nó còn là tiêu chuẩn cấp thiết nhằm bảo đảm sức khỏe của cộng đồng. Bởi vậy, việc xây dựng Nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần có một số quy định cơ bản sau:

GPP là gì? 4 quy định cơ bản của GPP


– GPP yêu cầu mối quan tâm đầu tiên của mọi dược sỹ trong tất cả các cơ sở là phúc lợi của bệnh nhân.

– GPP yêu cầu cốt lõi của hoạt động dược là giúp bệnh nhân sử dụng thuốc tốt nhất. Nhiệm vụ cơ bản bao gồm cung cấp thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác có chất lượng đảm bảo, cung cấp thông tin và tư vấn phù hợp cho bệnh nhân, kiểm soát việc sử dụng thuốc nếu được yêu cầu và theo dõi các ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc.

– GPP yêu cầu một phần không thể thiếu trong đóng góp của dược sĩ là việc thúc đẩy kê đơn hợp lý và kinh tế cho bệnh nhân, cũng như phân phối chuẩn.

– GPP yêu cầu rằng mục tiêu của từng yếu tố của dịch vụ dược phẩm có liên quan đến bệnh nhân, được bảo vệ rõ ràng và được truyền đạt hiệu quả đến tất cả những người liên quan. Hợp tác đa ngành giữa các chuyên gia chăm sóc sức khỏe là yếu tố chính để cải thiện thành công sự an toàn của bệnh nhân.

3. Nhà thuốc GPP, nhà thuốc như nào là đạt tiêu chuẩn GPP.

Trong chuỗi nguyên tắc về lĩnh vực dược phẩm bảo gồm GMP, GLP, GSP, GDP thì Quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP là tiêu chí cuối cùng, bao gồm tất cả các tiêu chí khác. Chính bởi vậy, thuốc do Quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP cung cấp đảm bảo chất lượng, độ an toàn khi sử dụng.

Để được công nhận là Quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP, nhà thuốc cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

– Đáp ứng tiêu chuẩn về cơ sở vật chất:

Theo quy định, diện tích tối thiểu của nhà thuốc phải đạt 10m2; có đầy đủ các không gian bố trí, sắp xếp thuốc theo đúng quy chuẩn (khu trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm…); đảm bảo các trang thiết bị, phương tiện cần thiết về bảo quản thuốc.

Với thuốc bán lẻ không kèm bao bì, dược sĩ bán thuốc cần ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, nồng độ, hướng dẫn sử dụng cụ thể…

– Đáp ứng tiêu chuẩn về nhân sự:

GPP là gì? 4 quy định cơ bản của GPP
Người đứng tên thành lập Nhà thuốc GPP bắt buộc phải có bằng Dược sĩ đại học và có chứng chỉ hành nghề Dược của Bộ Y tế cấp. Nhân viên làm việc tại nhà thuốc phải mặc áo Blouse trắng, đeo biển ghi họ tên, chức vụ, ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ.

Dược sĩ bán thuốc phải có trình độ chuyên môn nghề dược, thực hành bán thuốc theo đúng quy định, đảm bảo lợi ích, an toàn cho bệnh nhân và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp.

– Đáp ứng tiêu chuẩn về hoạt động:

Thực hiện việc ghi chép, lưu trữ và bảo quản hồ sơ tối thiểu 1 năm tính từ thời điểm thuốc hết hạn sử; Không được thực hiện bất kỳ hành vi quảng cáo, lôi kéo khách hàng;

Đảm bảo việc mua thuốc, kiểm soát chất lượng, bán thuốc không kê đơn/kê đơn, theo dõi chất lượng thuốc, bảo quản thuốc, giải quyết các trường hợp thu hồi thuốc hay khiếu nại về thuốc;…
Việc xây dựng Nhà thuốc đạt GPP không chỉ đảm bảo lợi ích cho cộng đồng mà còn giúp nâng uy tín cho Nhà thuốc và góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ ngành Dược nước nhà.

Tham khảo thêm một số bài viết về GMP, GDP,GSP tại đây!

 

Sản phẩm Panel và Tấm lợp PIR, PU, EPS, XPS, Glasswool, Rockwool thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP PHÚ SƠN

 
Hotline: 0866.98.93.99

Zalo 24/7

 
0866989399