6 cách để tiết kiệm năng lượng cho hệ thống điều hòa phòng sạch

tiet kiem nang luong phong sach 1

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ đặc điểm của điều hòa không khí phòng sạch và những yếu tố chính làm tiêu hao năng lượng của hệ thống điều hòa không khí trong phòng sạch. Có thể thấy, tiêu hao năng lượng nhiều nhất chiếm hơn 90% trong phòng sạch đó là: khí tươi, tăng nhiệt độ của quạt và quy trình xử lý thiết bị. Dưới đây là một vài điểm lưu ý để có thể tăng hiệu suất và giảm tiêu hao năng lượng của hệ thống xử lý không khí trong phòng sạch:

1. Các giải pháp tiết kiệm năng lượng để giảm tải điều hòa không khí tươi

• Giảm lượng khí thải của thiết bị xử dụng trong phòng sạch, cải thiện quy trình làm việc thiết bị. Áp dụng một nắp ống xả kín để giảm thiểu lượng khí thải dưới cùng một hiệu ứng xả.

• Giảm rò rỉ khí áp suất dương trong phòng sạch. Tăng cường độ kín của kết cấu bảo vệ phòng sạch (panel, cửa..) không chỉ có thể duy trì giá trị áp suất dương cần thiết của phòng sạch mà còn giảm rò rỉ khí áp suất dương cần thiết.

• Nâng cao hiệu quả của thiết bị xử lý khí tươi.

2. Các giải pháp tiết kiệm năng lượng để giảm tải tăng nhiệt độ của quạt

• Trên cơ sở đảm bảo độ sạch của phòng sạch, hãy cố gắng giảm khối lượng cung cấp khí tươi, và cố gắng thay thế bằng làm sạch cục bộ.

• Tăng cường độ kín gió của thiết bị điều hòa không khí và hệ thống điều hòa không khí để giảm rò rỉ khí.

3. Lựa chọn và xác định hợp lý các thông số quá trình (nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch) trong phòng sạch.

• Máy điều hòa không khí trong phòng sạch là thiết bị tiêu thụ năng lượng chính, vì vậy hãy cẩn thận khi lựa chọn và xác định cấp độ sạch, nhiệt độ và độ ẩm của phòng sạch. Tức là trên cơ sở đáp ứng các yêu cầu của quá trình sản xuất, các yêu cầu không được quá cao hoặc quá khắt khe. Nếu không, mức tiêu thụ năng lượng của nó sẽ tăng lên đáng kể. Một số chuyên gia đã phân tích và tính toán rằng khi giảm nhiệt độ phòng sạch 1 ℃ thì năng lượng tiêu thụ có thể tiết kiệm được khoảng 3%; khi độ ẩm tương đối giảm 5% thì năng lượng tiêu thụ có thể tiết kiệm được khoảng 3%. Ngoài ra, không nên để biên độ an toàn quá lớn khi tính toán phụ tải, nếu không công suất tiêu thụ của thiết bị sẽ tăng lên rất nhiều, tốt nhất nên chừa một khoảng trống cho thiết bị điện phát triển sau này.

4. Tối ưu hóa quy trình xử lý không khí của hệ thống lọc không khí

tiet kiem nang luong phong sach 2

• Việc tối ưu hóa quy trình xử lý không khí của hệ thống điều hòa không khí lọc có tác dụng rất rõ rệt trong việc tiết kiệm năng lượng, mục đích của việc tối ưu hóa là giảm hoặc triệt tiêu hiện tượng bù trừ nhiệt lạnh và giảm độ tăng nhiệt của quạt.

5. Lựa chọn hợp lý thiết bị lọc không khí

• Nên lựa chọn thiết bị điều hòa không khí làm sạch hiệu quả cao (máy làm mát, quạt, máy bơm nước) khi thiết kế và thi công phòng sạch.

• Chọn thiết bị lọc có điện trở thấp và hiệu suất cao, đồng thời cột áp của quạt và máy bơm nước không được quá cao.

• Tốt hơn nên áp dụng các biện pháp chuyển đổi tần số cho thiết bị điện.

6. Sử dụng nhiệt năng thấp và thu hồi nhiệt thải

• Tiềm năng thu hồi nhiệt cấp thấp và nhiệt thải là rất lớn. Hiện nay, nhiều chuyên gia đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này, chẳng hạn như: tái chế và sử dụng nước làm mát quy trình; sử dụng nhiệt tiềm ẩn của khí hóa phun nước; thu hồi nhiệt thải từ tủ lạnh và máy nén khí, và việc sử dụng nước lạnh và nước cấp nhiệt độ trung bình trong sản xuất hỗn hợp nước ấm

Sản phẩm Panel và Tấm lợp PIR, PU, EPS, XPS, Glasswool, Rockwool thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP PHÚ SƠN

 
Hotline: 0866.98.93.99

Zalo 24/7

 
0866989399