Vệ sinh phòng thí nghiệm sao cho đúng?

ve sinh phong thi nghiem 1

Phòng thí nghiệm an toàn là một phòng thí nghiệm hợp vệ sinh và tuân thủ theo các tiêu chuẩn đã được quy định. Vì thế việc vệ sinh phòng thí nghiệm một cách thường xuyên là rất quan trọng. Vậy trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu vệ sinh phòng thí nghiệm sao cho đúng nhé!

Một số phương pháp vệ sinh phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm là một khu vực đặc thù chỉ một sai sót nhỏ cũng ảnh hưởng đến cả quá trình thí nghiệm. Vì thế việc dọn dẹp vệ sinh nên được thực hiện theo các phương pháp tốt nhất như:

 • Luôn giữ cho các khu vực bạn đang làm việc gọn gàng và sạch sẽ
 • Đảm bảo rằng tất cả các khu vực vệ sinh, vòi hoa sen, bình chữa cháy, lối ra không bị cản trở và có thể tiếp cận được
 • Chỉ những tài liệu cần thiết cho công việc của bạn mới được giữ trong khu vực làm việc.
 • Còn lại những thứ khác nên được lưu trữ ở những nơi an toàn
 • Chỉ nên cất những vật dụng nhẹ trên nóc tủ; những đồ nặng hơn nên luôn để ở dưới cùng
 • Chất rắn phải luôn được giữ ở ngoài bồn rửa của phòng thí nghiệm
 • Bất kỳ thiết bị nào cần luồng không khí hoặc thông gió để ngăn quá nhiệt phải luôn được giữ thông thoáng

Xem thêm: Thiết kế kỹ thuật phòng thí nghiệm vô trùng

Cách làm sạch dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm

ve sinh phong thi nghiem 2

Dụng cụ thủy tinh tốt nhất nên được làm sạch ngay lập tức sau khi sử dụng bằng dung môi thích hợp, nước cất hoặc nước khử ion. Thông thường, bạn không nên làm sạch đồ thủy tinh bằng chất tẩy rửa hoặc nước máy.

Làm thế nào để rửa sạch các hóa chất phòng thí nghiệm thông thường khỏi đồ thủy tinh

 • Sử dụng các dung dịch hòa tan trong nước như dung dịch natri clorua hoặc sacaroza. Sau đó tráng 3-4 lần bằng nước khử ion và cuối cùng cất dụng cụ thủy tinh ở nơi khô ráo.
 • Các dung dịch không tan trong nước như dung dịch trong hexan hoặc chloroform: Tráng 2-3 lần bằng etanol hoặc axeton, tráng 3/4 lần nước đã khử ion, sau đó cất dụng cụ thủy tinh ở nơi khô ráo. Trong một số trường hợp, cần sử dụng các dung môi khác để rửa sạch trước khi sử dụng.
 • Axit mạnh như HCl hoặc H2SO4 đặc: Dưới tủ hút, rửa cẩn thận dụng cụ thủy tinh nhiều lần bằng nước máy. Tráng 3-4 lần bằng nước khử ion.
 • Bazơ mạnh như NaOH 6M hoặc NH4OH đặc: Cũng giống như các axit mạnh khi sử dụng bazo mạnh thì dưới tủ hút, rửa cẩn thận dụng cụ thủy tinh nhiều lần bằng nước máy. Tráng 3-4 lần bằng nước khử ion.
 • Axit yếu như dung dịch axit axetic hoặc dung dịch pha loãng của axit mạnh: Tráng 3-4 lần bằng nước khử ion trước khi cất dụng cụ thủy tinh

Rửa đồ thủy tinh đặc biệt

 • Dụng cụ thủy tinh dùng cho hóa học hữu cơ

Tráng dụng cụ thủy tinh bằng dung môi thích hợp: sử dụng nước đã khử ion đối với các chất hòa tan trong nước và etanol đối với các chất hòa tan trong etanol, sau đó tráng trong nước đã khử ion.

Nếu dụng cụ thủy tinh cần cọ rửa, hãy cọ rửa bằng bàn chải sử dụng nước nóng, tráng kỹ bằng nước máy, sau đó rửa lại bằng nước khử ion.

Rửa bằng nước xà phòng nóng, rửa kỹ bằng nước máy, sau đó rửa lại 3-4 lần bằng nước đã khử ion. Đảm bảo rằng chúng được rửa kỹ – buret cần phải sạch hoàn toàn để sử dụng trong phòng thí nghiệm định lượng.

 • Pipet và bình định mức

Trong một số trường hợp, bạn cần ngâm chúng trong nước xà phòng qua đêm. Dù bằng cách nào, hãy làm sạch pipet và bình định mức bằng nước xà phòng ấm, cọ rửa nếu cần và rửa lại bằng nước máy, sau đó tráng 3-4 lần bằng nước khử ion.

Làm khô đồ thủy tinh

Bạn không nên làm khô đồ thủy tinh bằng khăn giấy hoặc không khí cưỡng bức vì những phương pháp này có thể tạo ra các sợi và tạp chất gây ô nhiễm. Thông thường các dụng cụ thủy tinh có thể được làm khô bằng không khí để trên giá. Nếu thêm nước vào dụng cụ thủy tinh, bạn nên để nó ướt, trừ khi nó ảnh hưởng đến nồng độ của dung dịch cuối cùng.

Nếu dụng cụ thủy tinh cần sử dụng ngay sau khi rửa thì phải tráng lại 2-3 lần bằng axeton. Thao tác này sẽ loại bỏ nước và giúp bay hơi nhanh chóng.

Cách làm sạch chày và cối trong phòng thí nghiệm

Nếu không được làm sạch đúng cách, chày và cối trong phòng thí nghiệm của bạn có thể trở thành nguồn ô nhiễm lớn.

Làm sạch chày và cối bằng đá granite

Những vật liệu này có xu hướng giữ lại các vết bẩn do vật liệu có dầu hoặc axit; để tránh điều này, hãy thử các bước sau:

 • Rửa sạch cối và chày của bạn bằng nước chảy
 • Để khô trong không khí
 • Rửa sạch bằng axeton và cồn isopropyl trước khi để khô ngoài không khí một lần

Làm sạch chày và cối bằng kim loại hoặc sứ

 • Rửa sạch bằng nước ấm
 • Dùng máy chà nhẹ nhàng để loại bỏ các mảnh vụn còn sót lại trên bề mặt của chúng
 • Để cối và chày khô trong không khí

Làm sạch chày và cối bằng gỗ

 • Loại bỏ các mảnh vụn còn lại bằng khăn giấy hoặc vải
 • Nhúng khăn sạch vào nước ấm và lau bề mặt của chúng
 • Để cối và chày khô trong không khí
 • Sử dụng một miếng vải khô và sạch, thoa dầu khoáng lên bề mặt của chúng. Dầu khoáng không mùi và không làm hỏng kết cấu của chày và cối

Cách làm sạch bề mặt phòng thí nghiệm

Do việc sử dụng hóa chất và các vật liệu nguy hiểm khác được sử dụng trong phòng thí nghiệm, không đủ để các máy trạm, băng ghế và các bề mặt khác được ngăn nắp vì thế đòi hỏi phải khử trùng kỹ lưỡng và thường xuyên.

Nhúng một miếng vải sạch vào hỗn hợp và lau kỹ mọi bề mặt, làm sạch sâu các góc, cạnh mặt dưới và sử dụng bàn chải sắt nếu cần để loại bỏ các vết bẩn và cặn cứng hơn.

Giữ phòng thí nghiệm sạch sẽ, được khử trùng và ngăn nắp đảm bảo rằng tất cả các thí nghiệm hoạt động chính xác nhất có thể, đồng thời giữ cho mọi người an toàn khỏi các hóa chất độc hại và lộn xộn trong quá trình này.

Xem thêm: Những nguyên tắc cần thiết khi làm việc trong phòng thí nghiệm

Sản phẩm Panel và Tấm lợp PIR, PU, EPS, XPS, Glasswool, Rockwool thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP PHÚ SƠN

 
Hotline: 0866.98.93.99

Zalo 24/7

 
0866989399