Tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ

tieu chuan phong mo 1 1

Phòng mổ là một khu vực đặc biệt, yêu cầu mọi thứ phải được kiểm soát gắt gao nhất cả về thiết kế,thi công trong phòng mổ vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người. Và một trong số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng phòng mổ sẽ là tiêu chuẩn không khí phòng mổ sẽ được kiểm soát như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới dây!

1. Tìm hiểu về phòng mổ?

Phòng mổ (phòng mổ bệnh viện/ phòng phẫu thuật) là một cơ sở đặc biệt quan trọng trong bệnh viện. Đây là nơi thực hiện các hoạt động phẫu thuật cho bệnh nhân trong điều kiện vô trùng. Tiêu chuẩn phòng mổ phải được trang bị đầy đủ ánh sáng, thiết bị tiện nghi, máy móc hiện đại cùng không gian thoáng rộng, đảm bảo dễ di chuyển, thuận lợi trong công tác vệ sinh

2. Tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ

Tiêu chuẩn không khí phòng mổ cần tuân thủ những tiêu chuẩn và yêu cầu khắt khe. Yêu cầu đối với khí sạch áp lực trong các phòng mổ cần tuân theo Class 100.000. Khí sạch áp lực dương hay được sử dụng hơn, áp dụng cho các phòng mổ thông thường. Còn khí sạch áp lực âm thường sử dụng cho các phòng mổ đặc biệt cách ly và nhiễm.

Bảng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng không khí phòng mổ

Dựa theo bảng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng không khí phòng mổ V. Omelanski (Nga), quy định:

Số lượng vi sinh/m3 không khí

Tiêu chuẩn không khí phòng mổ về số lượng sinh vật (VSV) như sau:

Đạt yêu cầu <312 VSV/m3

Đạt khá: 312 -1250 VSV/m3

Lưu ý: Những tiêu chuẩn: 1250 -1562 VSV/m3 hoặc >1562 VSV/m3 được cho là vừa và kém tốt nhất không nên để đến mức cao như vậy

Tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ không được phép có Streptococcus tan máu Beta, S.aureus, P. aeruginosa và nấm mốc

Ngày nay, có thể áp dụng một số phương pháp kiểm tra vi sinh vật chính xác, nhanh chóng như: phương pháp hút bụi qua màng lọc bằng gelatin, phương pháp lắng bụi của Koch, phương pháp hút bụi trực tiếp lên mặt hộp thạch môi trường dinh dưỡng ,…

tieu chuan phong mo 3

Thiết kế hệ thống khí sạch áp lực dương

Về cấu tạo, thiết kế hệ thống khí sạch áp lực dương trong phòng mổ được thiết kế bao gồm 3 phần:

– Thiết bị tiệt trùng khí tiền xử lý bằng tia UV: tia UV giúp hiệu quả thanh trùng không khí cao hơn

– Bộ lọc không khí Hepa filer: ngăn chặn được 99,9% các hạt có đường kính 0,3 µm, đảm bảo không khí trong phòng mổ luôn đạt độ sạch nhất.

– Bộ tạo áp suất dương: giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, đồng thời cung cấp thêm oxy cho các ca mổ kéo dài hay có nhiều người tham gia.

3. Những tiêu chuẩn khác đối với phòng mổ

Ngoài tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ, để đảm bảo phòng mổ vận hành tốt nhất và an toàn trong suốt quá trình phẫu thuật cần chú ý thêm các tiêu chuẩn vi khuẩn, nhiệt độ và độ ẩm phòng mổ, tiêu chuẩn vi sinh không khí…

Nhiệt độ và độ ẩm trong phòng mổ

Theo thông tư 34/2005/QĐ-BYT, nhiệt độ là 21-26 độ C và độ ẩm là 60% – 70%. Số lần luân chuyển không khí: 15-20 lần/giờ.

Xem thêm: Nhiệt độ, độ ẩm được quy định như thế nào trong phòng sạch.

Tiêu chuẩn vi khuẩn phòng mổ

Đối với không khí phòng phẫu thuật, tiêu chuẩn vi khuẩn (VK) như sau:

Phòng phẫu thuật siêu sạch:

Khí lưu chuyển là 0,3 m/s (phòng kín), 0,2 m/s (phòng hở).

Phòng phẫu thuật thường:

Phòng mổ trống (chưa có bệnh nhân): < 35 VK/mét khối.

Phòng đang phẫu thuật: < 180 VK/mét khối.

Tiêu chuẩn điện trong phòng mổ

Yêu cầu đối với dòng điện trong phòng phải đảm bảo được cung cấp đầy đủ, liên tục 24 tiếng một ngày. Ngoài ra, phải có nguồn dự để tự động cấp điện lại sau 5 giây và hệ thống nối đất riêng.

tieu chuan phong mo 2 1

Ngoài ra, hệ thống điện chiếu sáng phải đảm bảo yêu cầu về độ rọi tối thiểu của ánh sáng và độc lập với hệ thống điện động lực cấp cho các thiết bị. Bên cạnh đó, ngoài nguồn điện 2 pha thông thường, cần bố trí thêm nguồn cấp điện 3 pha để sử dụng các thiết bị đặc biệt.

Vì các thiết bị y tế sử dụng trong phòng mổ chủ yếu là các thiết bị nhập khẩu từ các nước: Anh, Mỹ, Đức, Nhật… có ổ cắm khác nhau.

4. Hệ thống lắp khí sạch vô trùng trong phòng mổ

Để đảm bảo tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ cần chú trọng ngay từ khâu lắp đặt hệ thống. Một số hệ thống như: hệ thống khí vô trùng có áp suất dương, hệ thống HVAC (hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí). Hệ thống vô trùng có áp suất dương: Không khí được lọc sơ bộ qua tấm lọc sau đó được tiệt trùng bằng tia UV trước khi qua màng lọc HEPA.

Nhờ vậy, góp phần bảo vệ bệnh nhân và đảm bảo không khí hoàn hảo chất lượng vệ sinh (chỉ với số lượng vi khuẩn thấp hoặc thậm chí không khí vô trùng). Đồng thời loại bỏ các hạt có hại, ví dụ khí khói phẫu thuật gây ung thư hoặc khí gây mê.

So với hành lang và khu vực lân cận, không khí trong phòng mổ nên được giữ áp suất cao, nhằm ngăn chặn luồng không khí từ khu vực ít vô trùng vào những nơi vô trùng hơn.

Tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ là một trong những tiêu chuẩn khắt khe nhất cần đảm bảo trong quá trình xây dựng và thiết kế bệnh viện. Do đó, những hiểu biết về tiêu chuẩn phòng mổ sẽ giúp nhân viên y tế và người bệnh tạo dựng môi trường phẫu thuật an toàn, hiện đại, đạt chuẩn.

Sản phẩm Panel và Tấm lợp PIR, PU, EPS, XPS, Glasswool, Rockwool thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP PHÚ SƠN

 
Hotline: 0866.98.93.99

Zalo 24/7

 
0866989399