Tiết kiệm năng lượng cho phòng sạch dược phẩm

thi cong thiet ke phong sach

Có một phòng sạch hoạt động hiệu quả luôn là mục tiêu mà mọi doanh nghiệp dược phẩm đều hướng đến. Nhưng để đạt được mục tiêu đó thì phòng sạch sẽ cần rất nhiều chi phí và vấn đề năng lượng cũng là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Vậy câu hỏi đặt ra rằng liệu có phương pháp gì để tiết kiệm năng lượng cho phòng sạch dược phẩm hay không? Trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp nó nhé!

Mối liên quan giữa thiết kế và khả năng tiết kiệm năng lượng điện của phòng sạch dược phẩm

Để một phòng sạch hoạt động có hiệu quả và tiết kiệm thì cần dựa trên hai yếu tố như sau:

  • Đầu tiên là phòng sạch được thiết kế tối ưu ngay từ đầu.
  • Thứ hai là phòng sạch phải được sử dụng một cách có hiệu quả trong quá trình vận hành.

Trong phần này chúng ta sẽ thảo luận về yếu tố đầu tiên là quy trình thiết kế phòng sạch. Trước khi đi sâu vào thiết kế giúp phòng sạch dược phẩm tiết kiệm điện, thì nhà máy dược phẩm phải đảm bảo có một thiết kế hợp lý. Nhà máy sản xuất thuốc nên được thiết kế theo tiêu chuẩn của các nhà máy dược hiện đại ngày nay. Nhà máy dược được thiết kế 1 tầng, khung vuông và có diện tích lớn.

Ưu điểm của thiết kế phòng sạch dược phẩm kiểu này là diện tích tường bên ngoài nhỏ và tiêu thụ năng lượng thấp, có thể tiết kiệm tiền đầu tư xây dựng. Tải làm mát, sưởi ấm và chi phí vận hành thiết bị cũng sẽ được tối ưu hóa hơn nhờ thiết kế này. Ngoài ra, tỷ lệ giữa cửa sổ trên tường có thể được kiểm soát và giảm bớt, đồng thời có thể tăng cường độ kín gió của kết cấu cửa ra vào và cửa sổ.

Thiết kế phòng sạch tiết kiệm năng lượng

Một lớp cách nhiệt phải được lắp đặt trong phòng sạch có chênh lệch nhiệt độ cao, và có độ kín khí. Mặt trong của tường bên ngoài phòng sử dụng vật liệu cách nhiệt hoặc panel sandwich.

Phòng sạch có độ kín càng cao thì khả năng chống ẩm sẽ tốt hơn, do đó sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn. Mức tiêu thụ năng lượng trên mỗi mét vuông của một phòng sạch gấp 10-30 lần so với một tòa nhà văn phòng có máy lạnh thông thường. Nếu khối lượng sạch giảm đi 30%, năng lượng có thể tiết kiệm được 25%. Chúng ta sẽ nói kỹ hơn về vấn đề này trong phần tiếp theo của bài viết.

Các công ty nên tập trung bố trí theo các yêu cầu về độ sạch không khí khác nhau và cố gắng hết sức để giảm diện tích các phòng sạch, đặc biệt là các phòng sạch cao cấp. Đồng thời, các phòng sạch có yêu cầu về độ sạch cao nên càng gần hệ thống thông gió càng tốt, để giảm chiều dài đường ống và giảm tổn thất năng lượng.

Mức độ sạch của phòng sạch dược phẩm có ảnh hưởng như thế nào đến năng lượng tiêu hao?

phong sach thuc pham 3 1

Giảm ô nhiễm h cũng có lợi cho việc tiết kiệm năng lượng của phòng sạch dược phẩm. Nguồn ô nhiễm chính của không khí trong phòng sạch không phải là con người mà là các vật liệu xây dựng mới, chất tẩy rửa, chất kết dính, đồ dùng văn phòng hiện đại, v.v. Do đó, việc sử dụng vật liệu xanh, thân thiện với môi trường, gây ô nhiễm thấp có thể làm cho tình trạng ô nhiễm của phòng sạch trong các nhà máy dược phẩm ở mức rất thấp, cũng là một cách tốt để giảm tải không khí trong lành và giảm tiêu thụ năng lượng.

Trong thiết kế phòng sạch của nhà máy dược phẩm, việc xác định độ sạch của không khí và các tiêu chuẩn khác cần xem xét một cách toàn diện. Các yếu tố cần phải lưu ý bao gồm: công suất quy trình, kích thước thiết bị, số lượng người vận hành, mức độ tự động hóa thiết bị, không gian bảo dưỡng thiết bị, phương pháp vệ sinh thiết bị và các yếu tố khác nhằm giảm chi phí đầu tư và vận hành, đáp ứng yêu cầu tiết kiệm năng lượng.

Phương pháp để tiết kiệm năng lượng cho phòng sạch

Dưới đây là những cách tiết kiệm năng lượng cho phòng sạch mà các nhà thi công, thiết kế, thẩm định đã rút ra được trong quá trình thiết kế, thi công và thẩm định phòng sạch trong nhiều năm. Những cách này có thể áp dụng cho nhiều loại phòng sạch như: dược phẩm, điện tử, thực phẩm…

1. Thiết lập nhiệt độ và độ ẩm ở mức hợp lý

Điều kiện sản xuất trong phòng sạch của nhà máy dược do GMP quy định là: nhiệt độ 18 ℃ ~ 26 ℃, độ ẩm tương đối 45% ~ 65%. Nếu độ ẩm tương đối trong nhà quá cao thì sẽ làm cho nấm mốc dễ phát triển, không có lợi cho việc duy trì môi trường sạch. Điều rút ra ở đây là bạn hãy duy trì mức nhiệt độ và độ ẩm kể trên. Vì một khi đã xảy ra hiện tượng nấm mốc, thì đồng nghĩa lúc này bạn sẽ phải bỏ thêm chi phí phí để xử lý vấn đề nấm mốc trong phòng sạch.

Theo sản xuất thực tế của chế phẩm, chỉ một số quy trình có yêu cầu nhất định về nhiệt độ hoặc độ ẩm tương đối và những quy trình khác tập trung vào sự thoải mái của người vận hành. Vì vậy, theo thói quen của người Việt Nam, nhiệt độ vào mùa hè nên nâng lên từ 24 ℃ đến 26 ℃, và độ ẩm tương đối nên từ 45% ~ 65%. Nhiệt độ phải trên 20 ° C vào mùa đông và độ ẩm tương đối giảm từ 45% về trạng thái tự nhiên (chẳng hạn như 20%) để tiết kiệm điện.

2. Giảm số lần thay đổi không khí trong phòng sạch để tiết kiệm điện năng

Trên cơ sở đảm bảo độ sạch, giảm số lần thay đổi không khí và cung cấp không khí là một trong những biện pháp tiết kiệm năng lượng quan trọng.

Số lần thay đổi không khí liên quan chặt chẽ đến quá trình sản xuất. Ví dụ: một phòng được trang bị máy chiết rót và hàn kín ống, thường yêu cầu số lần thay đổi không khí cao hơn. Trong khi phòng sản xuất kim nước có các hoạt động rửa, chiết rót và làm kín với thiết bị lọc không khí, sẽ yêu cầu số lần thay đổi không khí thấp hơn để duy trì cùng độ sạch.

3. Điều chỉnh cường độ sáng để tiết kiệm năng lượng cho phòng sạch

Việc giảm cường độ chiếu sáng của đèn chiếu sáng phòng sạch dược phẩm là một cách tiết kiệm điện đơn giản. Tuy nhiên phải giảm một cách phù hợp để có thể đáp ứng được các yêu cầu về tâm sinh lý của người lao động.

Đèn chiếu sáng cục bộ có thể được sử dụng cho các điểm hoạt động cần có độ rọi cao, những nơi không cần thiết thì nên tiết giảm. Lưu ý, không nên nâng tiêu chuẩn độ rọi thấp của toàn bộ phân xưởng. Thiết lập mức ánh sáng phòng không sản xuất sẽ phải thấp hơn phòng sản xuất, nhưng không thấp hơn 100 lumen là phù hợp.

Theo tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản, hoạt động chính xác trung bình được đặt ở 200 lumen và hoạt động của nhà máy dược phẩm sẽ không vượt quá hoạt động chính xác trung bình. Biện pháp này có thể tiết kiệm đáng kể năng lượng. Trên cơ sở đảm bảo hiệu quả sạch, giảm số lần thay đổi không khí và cung cấp không khí là một trong những phương tiện tiết kiệm năng lượng quan trọng.

Sản phẩm Panel và Tấm lợp PIR, PU, EPS, XPS, Glasswool, Rockwool thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP PHÚ SƠN

 
Hotline: 0866.98.93.99

Zalo 24/7

 
0866989399