Quy trình Thiết kế – Thi công phòng sạch.

thi cong phong sach 2 min

Phòng sạch là một hệ thống rất phức tạp bao gồm rất nhiều chi tiết cũng như máy móc khác nhau để tạo nên một phòng sạch đạt các tiêu chuẩn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu một cách tổng quan về việc thi công hệ thống phòng sạch sẽ như thế nào? Các trang, thiết bị cần thiết khi thi công phòng sạch ra sao? Cùng tìm hiểu Quy trình Thiết kế – Thi công phòng sạch ngay sau đây.

1.Quy trình thi công phòng sạch:

Phòng sạch hiện nay được đưa vào ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như dược phẩm, thực phẩm chức năng, điện tử, thực phẩm, mĩ phẩm, phòng thí nghiệm, vv… Vì thế quy trình thiết kế – thi công cụ thể cũng phải được đưa ra tùy vào từng lĩnh vực để có thể đạt tiêu chuẩn cụ thể.

Dưới đây sẽ là quy trình tổng quan về thi công phòng sạch chung cho các bạn tham khảo:

Bước 1: Tiếp nhận và tiến hành khảo sát
Khảo sát, đo đạc các thông số tại vị trí cần lắp đặt dựa theo các tiêu chuẩn đã được đặt ra và rồi từ đó đưa ra phương án sơ bộ thích hợp nhất.

Bước 2: Tiến hành thiết kế bản vẽ.
Dựa vào việc khảo sát , thông số đo đạc được từ trước đó như cơ cấu, diện tích, áp suất, mức độ lưu thông khí,… Sau đó tiến hành thiết kế lại thành bản vẽ kỹ thuật hệ thống phòng sạch hoàn chỉnh nhất từ kết cấu, thiết bị lắp đặt,…đáp ứng được yêu cầu của công trình.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt
Bản thiết kế phòng sạch ở trên sẽ được thống nhất với các bên, sau đó sẽ tiến hành bóc tách và thống nhất phương án cũng như quy trình lắp đặt, thi công cho công trình.
Các bước tiến hành lắp đặt, thiết bị sử dụng, vật liệu,…đều theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong phòng sạch. Việc giám sát sẽ tiến hành đồng thời bởi các bên nhằm đảm bảo mức độ kín, áp suất, tiêu chuẩn số lượng bụi trong phòng đạt yêu cầu như đã thống nhất từ trước.

Bước 4: Tiến hành nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Bước 5: Thực hiện bảo trì công trình theo đúng kế hoạch để đảm bảo phòng sạch được vận hành liên tục và hoàn chỉnh.

2.Một số lưu ý khi thiết kế – thi công phòng sạch

Quy trình Thiết kế - Thi công phòng sạch

Thiết kế phòng sạch khác so với việc thiết kế hệ thống cơ điện ở chỗ phòng sạch phụ thuộc vào các tiêu chuẩn yêu câu. Tùy thuộc vào cấp độ sạch mà sẽ có các tiêu chuẩn thiết kế khác nhau, cách tính toán cũng khác nhau.Vậy nên khi thi công phòng sạch bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau:

Nguồn bụi

  • Không khí bên ngoài: Hệ thống HVAC cho phòng sạch phụ thuộc vào điều kiện không khí bên ngoài. Cấp độ bụi phụ thuộc vào từng địa điểm và thời gian.
  • Bụi tạo ra bên trong: Phải tính toán được nguồn bụi tạo ra bên trong phòng, lượng bụi này được tạo ra do người làm việc bên trong và quy trình sản xuất nên cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi thiết kế.

Hiểu biết các tiêu chuẩn

Người thiết kế cần nắm được tiêu chuẩn về nhiệt độ và độ ẩm cần thiết mỗi căn phòng trong hệ thống phòng sạch, bên cạnh đó, cũng cần biết được cấp độ sạch yêu cầu để thiết kế hệ thống điều hòa thông gió sao cho phù hợp.

Áp suất phòng

Chúng ta cần ngăn ngừa không cho không khí, hạt bụi hoặc chất nhiễm khuẩn từ phòng đã bị ô nhiễm sang phòng sạch. Không khí có nguyên tắc di chuyển từ nơi có áp suất cao xuống nơi có áp suất thấp. Phòng có cấp độ càng sạch sẽ có áp suất càng lớn và ngược lại.
Bạn cần phải sử dụng đồng hồ chênh áp để kiểm soát áp suất của phòng. Khi áp suất phòng vượt quá sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua van xả áp. Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm đến cột áp của quạt, độ chênh lệnh giữa lượng gió cấp và hồi trong phòng sạch khi tạo áp trong phòng trong quá tình thiết kế phòng sạch.

Độ sạch

Độ sạch của phòng là một trong những tiêu chí phải quan tâm khi xây dựng phòng sạch. Nó được quyết định bởi 2 yếu tố là số lần trao đổi gió và bộ lọc. Hệ thống điều hòa không khí cho cao ốc văn phòng thông thường có thể từ 2 đến 10 lần thay đổi gió mỗi giờ. Nhưng đối với hệ thống phòng sạch thì số lần trao đổi gió có thể lên đến 20 lần, thậm chí đến 100 lần đối với phòng sạch điện tử cho sản xuất chíp. Nếu tăng số lần trao đổi thì làm giảm nồng độ hạt bụi và chất ô nhiễm sinh ra từ trong phòng sạch.

Nhiễm chéo

Nhiễm chéo được hiểu là việc tạp nhiễm của một nguyên liệu ban đầu, sản phẩm trung gian hoặc thành phẩm với một nguyên liệu ban đầu. Hoặc cũng có thể là một sản phẩm nào khác trong quá trình sản xuất. Vậy nên khi thi công phòng sạch bạn cần lưu tâm đến vấn đề nhiễm chéo, phải giải quyết các vấn đề như thi công hệ thống panel phòng sạch, hvac, hệ thống động lực chiếu sáng… Quá trình thi công cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn để mọi hoạt động trong phòng sạch đạt hiệu quả và hiệu suất cao nhất.

3.Các trang thiết bị cần thiết khi thi công phòng sạch

Quy trình Thiết kế - Thi công phòng sạch

– Quần áo bảo hộ: thường là quần áo liền một khối
– Tường Panel
– Hệ thống cửa: cửa chính, cửa sổ, cửa hầm.
– Giá để đồ, dày dép
– Tủ quần áo
– Air Shower
– Bộ lọc HEPA
– Laminar Air Flow Unit, FFU, Hepa Box
– Pass Box
– Hệ ống treo
– Tấm panel trần

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu qua quy trình thiết kế tổng thể một phòng sạch sẽ được triển khai như thế nào. Hi vọng qua

Xem thêm các bài viết liên quan đến Phòng sạch tại đây!

Sản phẩm Panel và Tấm lợp PIR, PU, EPS, XPS, Glasswool, Rockwool thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP PHÚ SƠN

 
Hotline: 0866.98.93.99

Zalo 24/7

 
0866989399