Thiết kế phòng sạch trong sản xuất mỹ phẩm

phong sach my pham 1

Phòng sạch là không gian không thể thiếu ở nhiều nhà máy tại các nước phát triển. Riêng ở Việt Nam, khái niệm này dù còn mới mẻ nhưng cũng đã có nhiều nhà máy xây dựng mô hình phòng sạch với tiêu chuẩn của riêng mình để đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của những đối tác nước ngoài tại các thị trường danh tiếng như EU, Mỹ, …

Tương lai không xa phòng sạch chắc chắn sẽ trở thành một tiêu chuẩn, quy phạm bắt buộc đối với các nhà máy sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, các thực phẩm chức năng. Ngoài ra chúng sẽ còn được áp dụng cả với các mô hình nhà máy sản xuất khác nữa để đảm bảo môi trường sản xuất sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Và bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn đôi nét về thiết kế phòng sạch sản xuất mỹ phẩm.

1.Tại sao phải xây dựng phòng sạch cho nhà máy sản xuất mỹ phẩm?

Ngày nay nhu cầu làm đẹp, chăm sóc da ngày càng nhiều, không chỉ ở phái đẹp mà ngay cả nam giới cũng ngày càng quan tâm. Vì thế mỹ phẩm gần như là mặt hàng không thế thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

Do đó, để làm nên những sản phẩm làm đẹp chất lượng, an toàn thì nó phải được sản xuất trong môi trường sạch sẽ, đạt chuẩn. Bởi vì trong mỹ phẩm vi khuẩn rất dễ phát triển và nó gây ra các hiện tượng dị ứng, phản tác dụng hoặc gây hại cho da. Vì vậy, ứng dụng phòng sạch trong sản xuất và bảo quản mỹ phẩm là điều hết sức cần thiết.

Việc xây dựng phòng sạch cho nhà máy Mỹ phẩm sẽ tạo ra những lợi ích sau:

  • Tuân thủ các quy định về việc áp dụng tiêu chuẩn GMP trong sản xuất
  • Phòng sạch là không gian giúp đảm bảo vô trùng, giúp cho việc sản xuất các loại mỹ phẩm cũng như sản phẩm chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên, các sản phẩm vi sinh được đảm bảo hơn. Bởi những sản phẩm này nếu như lơ là khâu bảo quả có thể gây biến chứng cho người dùng. Chính vì thế thiết kế phòng sạch ở các nhà máy sản xuất mỹ phẩm thực sự rất cần thiết.
  • Thể hiện cam kết trong sản xuất và kinh doanh an toàn
  • Theo quyết định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn GMP là tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng đối với mộ số lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm yêu cầu điều kiện an toàn cao

Đối với ngành Mỹ phẩm: Theo quy định tại nghị định 93/2016/NĐ-CP, các cơ sở sản xuất mỹ phẩm được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” (cGMP-ASEAN) sẽ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm cho các cơ sở sản xuất mỹ phẩm mà không cần làm thêm thủ tục xin cấp như các cơ sở thông thường.

2.Quy trình thiết kế và thi công phòng sạch sản xuất mỹ phẩm

phong sach my pham

Quy trình tổng quát thiết kế và thi công phòng sạch về mỹ phẩm cũng giống các ngành nghề khác bao gồm các bước như sau:

Bước 1.Tiến hành đo đạc để thu thập thông số ở vị trí xây dựng phòng sạch. Qua đó tư vấn giải pháp và phương pháp thực hiện sao cho hiệu quả nhất.

Bước 2. Phụ thuộc vào diện tích, cơ cấu và mức độ lưu thông áp suất, thông khí đã đo đạc sẽ lập nên bản thiết kế phòng sạch với quy mô hoàn chỉnh.

Bước 3. Xây dựng mô hình với các thiết bị phòng sạch và vật liệu chuyên dụng cho hạng mục công trình này nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe đảm bảo áp suất, độ kín và tiêu chuẩn số lượng bụi trong phòng.

Bước 4. Nghiệm thu và đưa vào sử dụng công trình phòng sạch.

Bước 5. Tiến hành bảo hành phòng sạch.

3.Những yêu cầu khi xây dựng nhà máy sản xuất mỹ phẩm

Xây dựng nhà máy sản xuất mỹ phẩm là nhu cầu của bất cứ cơ sở sản xuất nào muốn theo đuổi lĩnh vực này. Tuy nhiên, để được cấp giấy phép đủ điều kiện sản xuất, nhà máy cần đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe về cơ sở vật chất, nhân sự và hệ thống quản lý chất lượng.

  • Về cơ cở vật chất:

Cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải đảm bảo nhà máy được xây dựng tại địa điểm thích hợp, có diện tích nhà xưởng và trang thiết bị phù hợp với dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đã đăng kí. Có phân chia các khu vực rõ ràng

  • Nhân sự:

phong sach my pham 2 300x225 1

Người phụ trách nhà máy sản xuất mỹ phẩm phải có kiến thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành: hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan.

 

 

 

  • Về hệ thống quản lý chất lượng:

Nguyên phụ liệu, bán thành phẩm và thành phẩm phải được kiểm tra đạt các tiêu chuẩn chất lượng. Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm và hệ thống lưu giữ hồ sơ tài liệu.

Các sản phẩm mỹ phẩm đang dần trở thành mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống và được sử dụng phổ biến ở mọi lứa tuổi. Do đó, đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn cGMP là điều cần thiết đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi muốn tham gia vào lĩnh vực sản xuất tiềm năng này.

Sản phẩm Panel và Tấm lợp PIR, PU, EPS, XPS, Glasswool, Rockwool thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP PHÚ SƠN

 
Hotline: 0866.98.93.99

Zalo 24/7

 
0866989399