Một số tiêu chuẩn phòng sạch cơ bản

phong sach 3

Khái niệm phòng sạch được sử dụng đầu tiên là trong lĩnh vực y tế. Một phòng sạch hay một không gian sạch trong đó các yếu tố như: bụi, nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng, áp suất… được tầm soát trong một giới hạn nhất định. Mật độ các hạt bụi trong không khí được kiểm soát một cách nghiêm ngặt theo các thông số cần thiết đã được xác định giới hạn. Tiêu chuẩn đầu tiên của phòng sạch là hàm lượng bụi, tức là hàm lượng các hạt bụi lơ lửng trong không khí được khống chế ở mức nào. Riêng trong phẫu thuật y tế thì các loại bụi được quan tâm hơn là số lượng hạt bụi đối với một phòng sạch.

Các tiêu chuẩn phòng sạch được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1963 ở Mỹ và hiện nay trở thành các tiêu chuẩn chung cho thế giới

a.Tiêu chuẩn Federal Standard 209(1963)

Tiêu chuẩn này lần đầu tiên được quy định vào năm 1963 và sau đó liên tục được cải tiến hoàn thiện phiên bản 209A(1966),290B(1973) …cho đến 209E(1992).

b. Tiêu chuẩn Federal Standard 209E(1992)

Tiêu chuẩn này xác định hàm lượng bụi lửng lơ trong không khí theo đơn vị chuẩn( đơn vị thể tích không khí là m3).

tieu chuan phong sach

c.Tiêu chuẩn ISO 14644-1

tieu chuan phong sach 1

Tổ chức Tiêu Chuẩn Quốc Tế đã quy định các tiêu chuẩn về phòng sạch tiêu chuẩn quốc tế, Tiêu chuẩn ISO14644-1 được phát hành năm 1999 có tên “ Phân loại độ sạch không khí”. Các loại phòng sạch được quy định dựa trên biểu thức với Cn là hàm lượng cho phép tối đa( tính số hạt/m3) của bụi lơ lửng không khí lớn hơn hoặc bằng kích thước xem xét. N là chỉ số phân loại ISO, không vượt quá 9 và chỉ số cho phép nhỏ nhất là 0.1. D là đường khính hạt tính theo µm 0.1 ở đây là hằng số với thứ nguyên µm.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa tiêu chuẩn phòng sạch Iso 14664-1 và FED STD 209E.

Cần chú ý rằng mức độ ô nhiễm bẩn không khí trong phòng còn phụ thuộc vào các hạt bụi sinh ra trong các hoạt động của phòng, chứ không chỉ là con số cố định của phòng.Chính vì thế, trong các tiêu chuẩn của phòng, luôn đòi hỏi các hệ thống làm sạch liên hoàn và còn quy định về quy mô phòng và số người, số hoạt động khả dĩ trong phòng sạch.

Tham khảo thêm một số bài viết về tiêu chuẩn phòng sạch tại đây!

Sản phẩm Panel và Tấm lợp PIR, PU, EPS, XPS, Glasswool, Rockwool thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP PHÚ SƠN

 
Hotline: 0866.98.93.99

Zalo 24/7

 
0866989399