Hệ thống thông gió trong phòng sạch

Hệ thống thông gió trong phòng sạch

Trong phòng sạch, việc kiểm soát không khí là yếu tố quan trọng hàng đầu. Và để đảm bảo yêu cầu đó thì hệ thống thông gió phòng sạch mang yếu tố tiên quyết hàng đầu. Trong bài viết này hãy cùng  tìm hiểu về hệ thống này để biết nó có vai trò và đặc trưng như thế nào nhé.

Hệ thống thông gió cho phòng sạch

Hệ thống thông gió phòng sạch nói riêng và hệ thống điều hòa không khí nói chung hiện nay khá đa dạng, nó phụ thuộc vào những yêu cầu cụ thể của dự án. Từ đó các nhà thiết kế cũng sẽ lựa chọn được hệ thống điều hòa không khí phù hợp, đảm bảo yêu cầu kĩ thuật cũng như tính kinh tế về chi phí vận hành và vốn đầu tư trước đó.

Một số hệ thống điều hòa không khí – hệ thống thông gió cơ bản có thể tham khảo đó là:

 • Hệ thống điều hoà không khí cục bộ (Split air conditioner).
 • Hệ thống điều hoà không khí trung tâm làm lạnh nước (hệ Water cooled water chiller)
 • Hệ thống điều hoà không khí trung tâm kiểu VRV sử dụng biến tần (Variable Refrigerant Volume)

Xem thêm: Hệ thống HVAC trong phòng sạch

Vai trò của thông gió trong phòng sạch

Không khí trong phòng sạch cần phải không có các chất ô nhiễm tiềm ẩn. Để làm được điều này phải dựa vào hệ thống thông gió chất lượng cao, đáng tin cậy để duy trì tính toàn vẹn trong hoạt động.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho hệ thống thông gió trong phòng sạch của bạn có thể bị ảnh hưởng bị mòn hoặc lỗi động cơ quạt có thể dẫn đến giảm hiệu suất luồng không khí và nhanh chóng làm giảm độ sạch của không khí. Việc bảo dưỡng thường xuyên các thành phần cơ bản của hệ thống bao gồm thay thế đai quạt và puli, thay thế bộ lọc trước và làm sạch các cuộn dây làm mát và nạp khí là cực kỳ quan trọng.

Việc kiểm tra bộ phận xử lý không khí thường xuyên cũng rất quan trọng. Các hỏng hóc của bộ lọc hoặc miếng đệm thường không được chú ý, nó có thể gây ra các vấn đề ô nhiễm đáng kể. Việc kiểm tra định kỳ sẽ xác định được bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào và có thể thực hiện thay thế bất cứ khi nào cần thiết.

Bộ giảm chấn có động cơ, điều chỉnh luồng không khí trong ống dẫn của bạn hoạt động, cũng yêu cầu kiểm tra và thử nghiệm thường xuyên vì chúng dễ bị co giật.

Một vấn đề phổ biến khác là các bộ lọc được sử dụng có hiệu suất  kém hoặc lắp đặt không chính xác trong hệ thống thông gió của bạn. Điều này có thể làm tăng chi phí vận hành và bảo dưỡng, cũng như gây ra nguy cơ ô nhiễm tiềm ẩn.

Xem thêm: Tiêu chuẩn điều hòa không khí cho phòng sạch

Đặc trưng của hệ thống thông gió cho phòng sạch

Hệ thống thông gió trong phòng sạch

Hệ thống thông gió cục bộ

Hệ thống này có các máy cục bộ được lắp đặt ở những khu vực điều hòa đơn lẻ gồm có hai khối cụ thể đó là :

 • Khối nóng (OUTDOOR)  thường đặt ở ngoài khu vực điều hoà.
 • Khối lạnh (INDOOR) là phần phát lạnh thường được đặt ở trong khu vực điều hoà.

Đặc điểm của hệ thống cục bộ

 • Là dòng máy nhỏ với công suất đạt từ 9.000… 96.000 Btu/h.
 • Khả năng lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng mà lại không đòi hỏi kỹ thuật cao
 • Cách dùng cũng đơn giảm mà không bị ảnh hưởng bởi những máy khác trong hệ thống
 • Có thể sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng một cách đơn giản và độc lập cho từng máy.

Hệ thống thông gió trung tâm

Hệ thống thông gió phòng sạch trung tâm gồm có 1 hay nhiều những máy trung tâm kết hợp với nhau thành một hệ thống tổng thể phân phối không khí ở những khu vực khác nhau trong tòa nhà. Hệ thống này dùng nước làm tác nhân lạnh rồi qua đường ống dẫn nước cùng các dàn trao đổi nhiệt làm lạnh không khí.

 • Các máy lạnh trung tâm có thể được đặt ở trong phòng kỹ thuật tầng hầm hay trên mái, các dàn trao đổi nhiệt thì được đặt ở phòng điều hòa thường là những loại dàn đặt ở trần giả, được phân phối không khí lạnh qua đường ống gió ở các của thối đặt trong trần. Hệ thống đường ống nước lạnh có thể phân phối cả cho các dàn trao đổi nhiệt trong hộp kỹ thuật và trần giả vì thế việc lắp đặt hệ thống sẽ không gây ảnh hưởng đến kiến trúc công trình.
 • Việc cấp lạnh qua hệ thống thông gió phòng sạch cùng với miệng thổi từ trên trần xuống ở những khu vực của phòng điều hòa. Vì thế mà việc bố trí các miệng thổi có thể đảm bảo được khả năng khuếch tán của không khí lạnh trong phòng.
 • Với hệ thống trung tâm, khả năng bổ sung và cung cấp khí tươi khá đơn giản qua hệ thống ống gió đặc biệt lắp đặt các thiết bị hòa trộn không khí giữa dạng tươi và không khí hồi điều mà hệ thống cục bộ khó làm được.
 • Hệ thống giải nhiệt bằng nước do đó quá trình máy lạnh hoạt động ổn định thì không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài
 • Độ bền cũng như tuổi thọ của hệ thống này cao hơn tới trên 15 năm nên tiết kiệm chi phí bảo trì.
 • Có dải công suất cụ thể để lựa chọn rộng và có thể chọn các loại máy có công suất phù hợp với công trình thiết kế.

Sản phẩm Panel và Tấm lợp PIR, PU, EPS, XPS, Glasswool, Rockwool thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP PHÚ SƠN

 
Hotline: 0866.98.93.99

Zalo 24/7

 
0866989399