Thép cuộn là gì? Phân loại ra sao?

image 20201013141744 1

Thép cuộn là một trong các nguyên vật liệu được sử dụng nhiều nhất trên thị trường bởi sự ứng dụng rộng rãi, đa dạng về chủng loại sản phẩm.

1, Thép cuộn là gì?

Thép cuộn (rolled steel) là những tấm thép có bề mặt trơn hoặc có gân, được cuộn tròn lại với nhau. Thép cuộn được sản xuất dựa trên quá trình tinh luyện phức tạp, đòi hỏi công nghệ và kỹ thuật cao. Thép cuộn được dùng làm nguyên liệu đầu vào để sản xuất các loại thép khác: thép ống, thép hộp, xà gồ, hàng rào thép,…ứng dụng trong xây dựng công nghiệp, chế tạo máy móc, công cụ, dụng cụ, xây dựng nhà xưởng và nhiều công dụng khác.

2, Phân loại thép cuộn

Có 4 loại thép cuộn phổ biến hiện nay: thép cuộn cán nóng, thép cuộn cán nguội, thép cuộn mạ kẽm và thép không gỉ.

Thép cuộn cán nóng

Có thể hiểu thép cuộn cán nóng là loại thép được sản xuất thông qua quá trình cán nóng ở nhiệt độ cao, thường là trên 1000 độ. Ở nhiệt độ này, phôi thép dễ dàng biến đổi tính chất, kích thước và hình dạng để tạo hình thành sản phẩm thép như mong muốn. Thép cuộn cán nóng thường có tính thẩm mỹ thấp với bề mặt xanh đen đặc trưng và bóng dầu, độ dày khoảng từ 1mm trở lên. Các cạnh bên của thép cuộn cũng xù xì, không sắc mép, gọn gàng. Khi bảo quản thép cuộn cán nóng trong một thời gian dài ở ngoài trời, thép cuộn cán nóng sẽ bị gỉ sét và bề mặt chuyển sang màu đỏ

thep cuon can nong

Thép cuộn cán nguội

Thép cuộn cán nguội được sản xuất từ thép cuộn cán nóng. Sau khi cán nóng thép, người ta tiếp tục cán nguội để tạo thành thép cuộn cán nguội bằng cách giảm dần độ dày thép và giảm nhiệt độ dần xuống tới ngưỡng nhiệt độ phòng. Quy trình cán nguội này khiến kết cấu thép trở nên cứng và khỏe hơn, không làm thay đổi cấu tạo vật chất của thép mà chỉ làm biến đổi hình dạng. Trong quy trình này, một số dung dịch chuyên dụng được sử dụng để làm mát và kiểm soát nhiệt độ giảm đều nhằm đảo bảo duy trì kết cấu thép bên trong và bề mặt thép không bị đứt gãy. Thành phẩm thép cuộn cán nguội sẽ có về mặt bóng, sáng và đẹp hơn do có 1 lớp dầu. Do được cán lại từ thép cuộn cán nóng, độ dày của thép cuộn cán nguội sẽ nhỏ hơn, tùy thuộc vào số lần cán.

thep cuon can nguoi

Thép cuộn mạ kẽm

Thép cuộn mạ kẽm là loại thép cuộn được mạ một lớp kẽm ở ngoài bề mặt. Thép cuộn mạ kẽm có bề mặt nhẵn bóng, lớp mạ kẽm giúp cuộn thép không bị ăn mòn, rỉ sét. Thép cuộn mạ kẽm có độ bền cao và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

thep cuon ma kem scaled

Thép không gỉ

Thép không gỉ là loại thép được tráng một lớp chống gỉ bên ngoài, có khả năng chống ăn mòn và chống oxy hóa cao trong điều kiện thường. Nhược điểm của loại thép không gỉ này là chi phí cao và tốn kém nên các thép cuộn khác được sử dụng rộng rãi hơn.

thep cuon khong gi

3, Ứng dụng của thép cuộn

Thép cuộn được sử dụng tuỳ theo các mục đích khác nhau

3.1. Thép cuộn cán nóng

Thép cuộn cán nóng được sử dụng trong các ngành sản xuất tôn lợp, xe ô tô, các loại xà gồ thép hình, công nghiệp đóng tàu, làm bậc thang,…

Thép cuộn cán nóng được dùng để tạo ra thép cuộn cán nguội, thép cuộn mạ kẽm, từ đó làm ra các sản phẩm thép: thép ống, thép hộp,…

3.2. Thép cuộn cán nguội

Thép cuộn cán nguội có tính thẩm mỹ cao hơn thép cuộn cán nóng (bề mặt mịn màng, màu sắc xám sáng) kèm một số ưu điểm vượt trội về độ bền, bề mặt, dễ uốn và ít bị đứt gãy trong quá trình gia công.

Thép cuộn cán nguội được sử dụng để đóng thùng ô tô, ứng dụng để sản xuất đồ gia dụng như tủ quần áo, khung nhôm cửa kính, tay nắm cửa, bàn ghế,…

3.3. Thép cuộn mạ kẽm

Với tính thẩm mỹ cao và tuổi thọ lớn, thép cuộn mạ kẽm được ứng dụng để sản xuất ra nhiều sản phẩm như ống thông gió, sàn Deck, xà gồ, thép ống, thép hộp mạ kẽm,… để phục vụ cho xây dựng, kỹ thuật và nhiều lĩnh vực khác.

3.4. Thép không gỉ

Thép không gỉ được sử dụng để sản xuất thanh ren, bu lông, đai treo ống, ty treo trần,…đây là các vật liệu được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực như xây dựng, nội thất, cơ khí,…tuỳ theo nhu cầu yêu cầu của người dùng.

Nguồn: chinhdaisteel

>>Xem thêm: Tấm lợp – Sandwich panel Phú Sơn – Javta

Công ty TNHH Công nghệ Công nghiệp Phú Sơn sản xuất “Panel, Tấm lợp và Tấm cách nhiệt” mang thương hiệu JAVTA, INNOVA, SUMO. Sản phẩm đã cung cấp ra thị trường được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu trên dây chuyền nhập khẩu tiên tiến, hiện đại và đồng bộ.
Sản phẩm thương hiệu JAVTA gồm:
– Panel PU, PIR, Glasswool, Rockwool, EPS tường trong Javta
– Panel PU, PIR, Glasswool, Rockwool, EPS tường ngoài Javta
– Tấm cách nhiệt Javta
– Tấm lợp PU 2 sóng KLipLock Javta
– Tấm lợp PU, PUR, Glasswool, Rockwool, EPS 5 sóng Javta
– Tấm lợp SeamLock Javta
– Phụ kiện tôn lợp – Phụ kiện Panel PU

0866989399