Kho Lạnh Là Gì? Ứng Dụng Kho Lạnh Trong Công Nghiệp?

2

Ở nhiệt độ ngoài trời các vi sinh vật và các quá trình phân rã sinh hóa phát triển nhanh chóng. Ở nhiệt độ thấp các quá trình này được làm chậm lại. Vì vậy sử dụng công nghệ lạnh để chế biến và bảo quản thực phẩm là biện pháp rất hữu hiệu để nâng cao chất lượng và thời gian bảo quản mà không dùng hóa chất.

Kho Lạnh Là Gì?

Kho lạnh là các không gian, có kết cấu bảo ôn và được trang bị các hệ thống máy lạnh, hệ thống phân phối khí để giữ sản phẩm cần bảo quản ở nhiệt độ thấp

Tìm hiểu về kho lạnh

Tìm Hiểu Về Kho Lạnh Công Nghiệp
Tìm Hiểu Về Kho Lạnh Công Nghiệp

Kho lạnh thực chất là tủ lạnh có kích thước lớn tương tự như kho chứa đồ. Thiết bị được lắp đặt hệ thống làm lạnh nhằm mục đích bảo quản, lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài mà vẫn giữ được chất lượng tốt.

Kho lạnh có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp theo cơ chế tự động hoặc thủ công để tương ứng với các loại sản phẩm khác nhau. Ngoài ra dòng máy còn có thể tiết kiệm chi phí điện năng tối ưu so với các tủ động, tủ lạnh thông thường.

Cấu tạo của kho lạnh

Sản phẩm kho lạnh giá rẻ trong lĩnh vực công nghiệp đa dạng mẫu mã khác nhau trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, thiết bị thường có cấu tạo giống nhau được phân loại thành hai phần chính đó là cách nhiệt và làm lạnh.

Cấu tạo của kho lạnh lắp ghép
Cấu tạo của kho lạnh lắp ghép

Đối với phần cách nhiệt, kho lạnh bao gồm 2 bộ phận đó là:

  • Vỏ kho: Bộ phận có cấu tạo là những tấm cách nhiệt panel được làm từ chất liệu Panel EPS hoặc Panel PU. Nó có chức năng ngăn cách giữa không gian bên trong và bên ngoài có tác dụng cách nhiệt tốt và độ bền cao.

>>Xem thêm: Panel PU Phú Sơn – Thương hiệu Javta làm kho lạnh

Panel PU Javta làm vách kho lạnh
Panel PU Phú Sơn – Thương hiệu Javta làm vách kho lạnh

 

  • Cửa kho lạnh: Bộ phận có khả năng đảm bảo được độ kính của kho lạnh. Nó được chế tạo bằng vật liệu thép không gỉ có kích thước khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng như cửa bản lề; cửa trượt,… Bên cạnh đó cửa còn được lắp đặt điện trở sấy giúp thiết bị được khô ráo sạch sẽ, đồng thời dễ dàng thay thế.

Đối với hệ thống làm lạnh, kho lạnh có các bộ phận như sau:

  • Cụm máy nén: Bộ phận đóng vai trò quan trọng giúp làm nén môi chất lạnh để đủ độ làm lạnh và có thể ngưng tụ. Dựa vào thể tích kho lạnh và nhiệt độ bảo quản mà mỗi loại máy nén sẽ có cấu tạo; nguyên lý vận hành khác nhau. Hầu hết sản phẩm máy nén đều được nhập khẩu từ nước ngoài.
  • Dàn lạnh và dàn nóng: Bộ phận là dàn máy chia thành các model tương ứng với nhiệt độ sử dụng trong kho lạnh. Nó được nhập khẩu từ nước ngoài giống với các loại máy nén.
  • Tủ điều khiển: Bộ phận là hệ thống điều khiển các hoạt động của kho lạnh với thông số được cài đặt sẵn. Cấu tạo của tủ bao gồm tủ điện; đèn kho lạnh; rèm kho lạnh,…

Các dạng kho lạnh sử dụng hiện nay

Kho lạnh hiện nay thường được phân loại dựa theo nhiệt độ bảo quản sản phẩm. Với mỗi dạng thiết bị sẽ có nhiệt độ phù hợp với các ngành sản xuất khác nhau trong công nghiệp.

2

Kho lạnh công nghiệp Nhiệt độ phù hợp Bảo quản sản phẩm
Kho lạnh cấp đông Từ 35oC đến -45oC. Bảo quản hải sản.Bảo quản thực phẩm tươi sống.

Bảo quản một số sản phẩm có ngành nghề đặc thù.

Kho lạnh trữ đông Từ -16oC đến -20oC. Bảo quản thịt cá, hải sản.
Kho lạnh bảo quản mát Từ 2oC đến 8oC. Bảo quản rau, củ, quả.Bảo quản thực phẩm sơ chế như giò chả, nem chua,…

Sử dụng kho lạnh công nghiệp có những lợi ích gì?

Việc lắp đặt kho lạnh trong lĩnh vực công nghiệp sẽ giúp tiết kiệm được không gian; đồng thời có thể tối ưu các chi phí bảo quản và hạn chế tiêu tốn điện năng. Kho lạnh có nhiệt độ phù hợp giúp giữ lạnh tốt trong thời gian lâu dài mà không làm cho sản phẩm bị hư hỏng.

Lợi ích của việc sử dụng kho lạnh trong công nghiệp
Lợi ích của việc sử dụng kho lạnh trong công nghiệp

Thiết bị được lắp đặt hệ thống tự động có thể điều chỉnh từ xa với nhiệt độ sao cho phù hợp với sản phẩm. Không những vậy, khách hàng có thể vệ sinh máy; sắp xếp và vận chuyển hàng hóa một cách dễ dàng và vô cùng tiện lợi.

 Ứng dụng Kho lạnh trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp

 Ứng dụng Kho lạnh trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp
Ứng dụng Kho lạnh trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp

Ngày nay, kho lạnh được rất nhiều người ưa chuộng bởi nó mang lại nhiều lợi ích cùng với giá trị cao cho doanh nghiệp. Sản phẩm kho lạnh được ứng dụng nhiều lĩnh vực công nghiệp sản xuất như:

  • Công nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm.
  • Công nghiệp nặng như làm nguội khuôn đúc,…
  • Công nghiệp dược phẩm như chế biến và bảo quản thuốc.
  • Công nghiệp hóa chất.
  • Điều hòa không khí.

Tuy nhiên, kho lạnh thường ứng dụng nhiều nhất là công nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm. Nguyên nhân là bởi nhiệt độ cần thấp thì các vi sinh vật gây ra ôi thiu thực phẩm bị ức chế giúp giữ bảo quản tươi ngon trong thời gian dài.

>>Xem thêm: Tấm lợp – Sandwich panel Phú Sơn – Javta

Công ty TNHH Công nghệ Công nghiệp Phú Sơn sản xuất “Panel, Tấm lợp và Tấm cách nhiệt” mang thương hiệu JAVTA, INNOVA, SUMO. Sản phẩm đã cung cấp ra thị trường được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu trên dây chuyền nhập khẩu tiên tiến, hiện đại và đồng bộ.
Sản phẩm thương hiệu JAVTA gồm:
– Panel PU, PIR, Glasswool, Rockwool, EPS tường trong Javta
– Panel PU, PIR, Glasswool, Rockwool, EPS tường ngoài Javta
– Tấm cách nhiệt Javta
– Tấm lợp PU 2 sóng KLipLock Javta
– Tấm lợp PU, PUR, Glasswool, Rockwool, EPS 5 sóng Javta
– Tấm lợp SeamLock Javta
– Phụ kiện tôn lợp – Phụ kiện Panel PU

Sản phẩm Panel và Tấm lợp PIR, PU, EPS, XPS, Glasswool, Rockwool thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Hotline: 0866.98.93.99

Zalo 24/7

 

 

0866989399