9 điều quan trọng trong thiết kế phòng sạch

thiet ke phong sach 11 6

Ngày nay, phòng sạch ngày càng phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm… Do đó, có rất nhiều tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch được đưa ra để đảm bảo việc thiết kế thi công phòng sạch một cách hiệu quả. Vì thế đòi hỏi việc thiết kế phòng sạch phải đảm bảo đúng kĩ thuật và chất lượng hoạt động trong phòng sạch. Câu hỏi đặt ra là khi thiết kế phòng sạch thì những thành phần quan trọng là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bộ lọc khí cho phòng sạch

Bất kể Phòng sạch ở Class nào, không khí cho tất cả các phòng sạch đều được lọc thông qua các bộ lọc HEPA hoặc ULPA. Các bộ lọc này được đánh giá hiệu quả 99,99 % đối với các hạt 0,3 micron (HEPA) và 0,125 micron (ULPA). Mức sạch là một tổ hợp của bao nhiêu phần không khí sạch được trộn với không khí bị ô nhiễm trong phòng. Không khí càng sạch, độ pha loãng của chất gây ô nhiễm càng lớn và mức độ sạch càng cao.

Phòng sạch cũng sử dụng một ưu điểm khác của bộ lọc và đó là sự xếp nếp của các lớp trong quá trình sản xuất. Hiệu ứng xếp nếp này làm cho không khí đi qua bộ lọc được phân phối trong luồng. Các kết quả chung của nhiều luồng không khí này tạo ra một cột không khí sạch di chuyển đồng đều ra khỏi mặt bộ lọc.

2. Kiểm soát nhiệt độ phòng sạch

Quy trình làm việc thường quy định phạm vi nhiệt độ có thể cho phép. Nếu có những yêu cầu không cụ thể, yếu tố con người thường sẽ được sử dụng để đưa ra lựa chọn.

3. Kiểm soát độ ẩm phòng sạch

thiet ke phong sach 3 3

Yếu tố thường xuyên bị bỏ qua trong thiết kế phòng sạch là yêu cầu về độ ẩm. Điều này có thể thay đổi, tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật cho quy trình làm việc, cũng giống như yếu tố nhiệt độ ở trên. Thông thường, độ ẩm từ 40 đến 60% là phổ biến nhất, với mức độ biến động cho phép là khoảng 5%.

Xem thêm: Kiểm soát ô nhiễm phòng sạch.

4. Tường cho phòng sạch

Tường cho phòng sạch có thể được xây dựng bằng bất kỳ vật liệu không bong tróc nào có thể được làm sạch dễ dàng . Tường có thể là tấm thạch cao với một lớp phủ liền mạch trên đinh tán kim loại hoặc chúng có thể là mô-đun. Tường mô-đun có một lợi thế về chi phí khi chúng có thể dễ dàng tháo dỡ và tái lắp đặt mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

5. Sàn phòng sạch

Các sàn phòng sạch tốt nhất là đổ các hệ thống liền mạch, tấm vinyl, epoxy hoặc gạch vinyl liền mạch theo thứ tự đó. Các vật liệu trên có thể hạn chế bụi xâm nhập và dễ dàng bảo trì.

6. Bộ lọc Hepa phòng sạch

thiet ke phong sach 11 6

Trung tâm của mọi bản thiết kế phòng sạch là các bộ lọc. Một số thiết kế chỉ có bộ lọc nhưng phổ biến nhất vẫn là các đơn vị xử lý không khí có quạt và bộ lọc Hepa đi kèm, còn gọi là Fan Filter Unit (Hay FFU). Thiết kế điển hình là FFU có kích thước 575*575mm và 1175*575mm có công suất 700 đến 800 cfm, với động cơ 1/3 hp.

7. Đèn phòng sạch

Đèn được chế tạo đặc biệt cho phòng sạch để chúng được kín khí. Thường gồm 2 loại là máng đèn và đèn led panel. Đặc điểm dễ nhận thấy là đèn thường được vát đều 4 cạnh, đèn led panel còn được phủ 1 lớp sơn tĩnh điện. Đèn có thể được lắp âm trần hoặc gắn nổi. Tuy nhiên, việc lắp đèn theo dạng âm trần sẽ có nhiều lợi thế trong việc bảo trì, bảo dưỡng, thay thế sau này, do toàn bộ công việc đều được thực hiện ở khu vực trần, không cần bước vào phòng sạch.

8. Yếu tố con người trong phòng sạch

tin tuc 2 2

Những gì chúng ta biết từ các yếu tố thiết bị kỹ thuật được đề cập ở trên góp phần hạn chế việc tạo ra vi khuẩn, bụi, hạt,….Tuy nhiên, một yếu tố thay đổi hàng ngày và có khả năng đe dọa cao nhất đến phòng sạch lại là yếu tố con người. Thực tế đã chứng minh rằng cấp SẠCH TUYỆT ĐỐI có thể thực hiện được nếu không có sự tham gia của con người và, rằng robot là cách duy nhất để loại bỏ nguồn ô nhiễm hạt. Ngay cả khi đã khoác lên mình đầy đủ đồ bảo hộ thì khả năng tạo ra hạt từ da, tóc của nhân viên vận hành vẫn hiện hữu.

9. Quần áo phòng sạch

Các sản phẩm may mặc quần áo phòng sạch có thể bao gồm bọc tóc, che râu hoặc che miệng, che thân, kính bảo hộ, bọc giày và găng tay với bất kỳ sự kết hợp nào ở trên. Đồ bảo hộ được đặt trong 1 khu vực gọi là phòng thay đồ, thường đặt cạnh phòng đệm Airlock (còn gọi là Interlock).

Sản phẩm Panel và Tấm lợp PIR, PU, EPS, XPS, Glasswool, Rockwool thương hiệu Javta được chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng tốt, thông số kỹ thuật đầy đủ, cung cấp đúng tiến độ giúp nhà thầu hoàn thành thi công Công trình đúng thời gian dự kiến. Mọi thông tin về sản phẩm và báo giá, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP PHÚ SƠN

 
Hotline: 0866.98.93.99

Zalo 24/7

 
0866989399